“Bi quyet” hoc tap cua thu khoa dai hoc 29,5 diem me choi game hinh anh 1Thủ khoa Phạm Đức Toàn (đeo kính). (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Dù đỗ vào trường chuyên nhưng Phạm Đức Toàn lại hụt hẫng khi nhận ra mình không đam mê môn Toán như từng nghĩ. Chông chênh về mục tiêu học tập, cậu lao vào mê mải chơi game và bỏ bê việc học hành suốt năm lóp 10. 

Đó là chia sẻ của chàng thủ khoa Đại học Ngoại Thương Phạm Đức Toàn, học sinh trường Trung học phổ thông Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An. Với 29,5 điểm, Toàn đang là thí sinh đạt mức điểm cao nhất cả nước trong mùa tuyển sinh 2014 tính đến thời điểm này.

Mê mải chơi game

Là học sinh trường chuyên nhưng Toàn cho biết, em đã không có ý định phấn đấu vào đội tuyển quốc gia ngay từ khi học lớp 10. 

“Vào cấp ba, em nhận thấy tình yêu của mình với toán học không đủ lớn nên em khá thất vọng. Trong khi đó, chương trình của lớp 10 trường chuyên lại chủ yếu nặng về toán nên năm đó, em gần như không học mà dành khá nhiều thời gian cho… chơi game,” Toàn chia sẻ.

Bên cạnh đó, cậu nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động tập thể ở trường, ở lớp. Theo Toàn, các hoạt động này đã giúp em học hỏi và trang bị được cho mình khá nhiều về kỹ năng sống.

Nhưng do không tập trung học tập, chơi game nhiều nên kết quả học tập lớp 10 của em thấp so với các bạn trong lớp. Năm lớp 11, Toàn xác định lại mục tiêu học tập cho mình là phải đỗ vào đại học với mức 29 điểm. 

Do có sức học tốt từ trước nên Toàn không quá khó để bắt kịp các bạn trong lớp. Năm lớp 11, điểm tổng kết của Toàn nâng từ 8,5 điểm lên 9,0 điểm. Cậu tự tin dự thi vào trường Đại học Ngoại thương, một trong những trường đại học được đánh giá có chất lượng cao nhất cả nước và có điểm đầu vào luôn cao ngất ngưởng. 

“Em biết là thi vào Ngoại thương sẽ phải đối mặt với những đối thủ rất ‘nặng ký’ nhưng vẫn tin vào năng lực bản thân,” Toàn cho biết.

Tuy tự tin nhưng đạt đến ngôi vị thủ khoa của trường thì Toàn bảo, em hoàn toàn bất ngờ. “Em làm bài thi rất tốt nhưng chỉ dám dự kiến mình được 28,5 điểm. Môn em kỳ vọng nhất là Vật lý sẽ được 10 điểm thì lại là môn có điểm thấp nhất với 9,5 điểm. Con số 29,5 điểm thực sự là quá tuyệt vời so với mục tiêu đặt ra,” Toàn vui vẻ nói.

“Bi quyet” hoc tap cua thu khoa dai hoc 29,5 diem me choi game hinh anh 2Toàn tinh nghịch nô đùa cùng các bạn. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Không học quá nhiều

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Toàn cười nói: “Em cũng không có bí quyết gì lớn. Em không dành thời gian quá nhiều cho học tập, ngay cả khi đã tập trung cho học hành từ năm lớp 11. Theo em, điều quan trọng là biết sắp xếp thời gian hợp lý, học không nhiều nhưng phải hiệu quả.”

Ngoài buổi học trên lớp, thời gian dành cho tự học của Toàn chỉ khoảng 2 giờ mỗi tối. Ngay cả khi đã nghỉ học ở trường và tự ôn ở nhà, cậu cũng chỉ dành 2 đến 3 tiếng mỗi buổi sáng, chiều, tối cho học tập. Buổi tối, cậu chỉ học đến khoảng 10 giờ là nghỉ, thư giãn và đi ngủ. 

Ưu tiên học nhưng bên cạnh đó, Toàn bảo em vẫn chơi game, nghe nhạc, xem phim để giải trí, tất nhiên là thời gian dành cho game không nhiều như khi học lớp 10.

“Cùng với việc tự học thì việc tập trung nghe thầy cô giảng bài trên lớp cũng rất quan trọng. Nếu có thắc mắc thì nên nhờ thầy cô giải đáp ngay để tiếp thu bài tốt hơn,” Toàn chia sẻ.

Chính việc tập trung tinh thần cao độ để đạt chất lượng học tập tốt trong thời gian ngắn, cân bằng giữa học tập và giải trí đã giúp Toàn đã đạt thành tích rất xuất sắc trong mùa tuyển sinh đại học năm nay.

Không chỉ là thủ khoa khối A của cả nước (tính đến thời điểm này), cậu học trò xứ Nghệ còn dự thi khối B vào Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội và đạt 23 điểm, dù không hề dành thời gian ôn tập cho môn Sinh học. 

“Khối B chỉ là khối dự bị, mục tiêu chính của em là Đại học Ngoại thương, ngành Kinh tế đối ngoại. Em đã tìm hiểu qua các anh chị khóa trên về ngành học này và thấy rất hứng thú. Bây giờ, em rất tò mò và háo hức về những gì sẽ được học trong năm học tới,” Toàn hào hứng nói./.
Phạm Mai (Vietnam+)