Bi quyet 'san' hoc bong Dai hoc hang dau My cua nu sinh xu Thanh hinh anh 1 Ngân Hà cùng các bạn trong giờ học. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Tự tin trong giao tiếp, độc lập trong suy nghĩ và có những chia sẻ thú vị về việc học và những trải nghiệm cuộc sống là ấn tượng đầu tiên khi trò chuyện với Lê Ngân Hà, học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Trong mùa tuyển sinh du học năm nay, Lê Ngân Hà liên tiếp đón nhận tin vui từ các trường đại học của Mỹ. Trong số 10 trường mà Hà gửi hồ sơ, em đã nhận được thông báo trúng tuyển từ 5 trường đại học với mức hỗ trợ tài chính hấp dẫn, trong số đó trường Williams College – một trong những trường đại học uy tín hàng đầu của Mỹ tặng học bổng toàn phần trị giá hơn 5 tỷ đồng.

Mặc dù đạt nhiều thành tích đáng nể trong học tập nhưng Ngân Hà tự nhận mình không phải “mọt sách” mà em cảm thấy học là một điều cực kỳ thú vị. Không quá áp đặt bản thân về thành tích và điểm số, việc học đối với Hà rất nhẹ nhàng. Khi nào cảm thấy không thích học, Hà bỏ sách vở đi chơi, gặp gỡ bạn bè, nghe nhạc, dạo phố…

Chia sẻ về kinh nghiệm dành học bổng của trường đại học có uy tín hàng đầu của Mỹ, Ngân Hà cho biết, để săn được học bổng phải đạt được 4 yếu tố: điểm thi các kỳ thi chuẩn hóa do Mỹ tổ chức; điểm trung bình các môn trên lớp; hoạt động ngoại khóa và quan trọng nhất là bài luận.

Một bài luận hoàn chỉnh mặc dù chỉ mấy trăm từ và nội dung hoàn toàn tự do nhưng Ngân Hà đã đầu tư và lên ý tưởng từ rất sớm.

[Đinh Quang Hiếu: Chàng trai vàng với những “cú đúp” giải thưởng]

Theo em, nước Mỹ đề cao lối sống tự lập, có chính kiến vậy nên mỗi người phải là một thể duy nhất và hoàn chỉnh, nếu chỉ nói về điểm số và thành tích sẽ rất nhàm chán, người khác sẽ không hình dung được họ đang tiếp cận với một người như thế nào. Do vậy Ngân Hà đã chọn chủ đề cho bài luận của mình là độc lập và vô thần.

Độc lập là không quá phụ thuộc vào hoàn cảnh, môi trường xunh quanh, thành tích của mình phụ thuộc và chính nỗ lực của bản thân, hoàn toàn không phụ thuộc vào yếu tố siêu nhiên. Từ đó, rút ra bài học phải luôn sống có trách nhiệm với hành động và suy nghĩ của mình…

Lối sống độc lập ấy là động lực để Ngân Hà nỗ lực hết mình, vượt qua mọi trở ngại để được nhiều thành tích đáng nể trong học tập.

Năm lớp 10, Hà đoạt huy chương đồng môn Tiếng Anh tại cuộc thi các trường Trung học phổ thông chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ. Năm lớp 12, em giành giải nhì học sinh giỏi quốc gia và huy chương bạc tại cuộc thi các trường Trung học phổ thông chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ, cùng ở môn Tiếng Anh.

Đặc biệt phải kể đến nhất là giải thưởng đặc biệt Intel ISEF - cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học lớn nhất thế giới diễn ra tại Mỹ. Trong cuộc thi này, Hà là đồng tác giả dự án về tái chế dầu nhờn và đã giành giải đặc biệt do Tập đoàn Phát triển bền vững Ricoh (Mỹ) trao tặng.

Để chuẩn bị tốt nhất cho hàng trang du học dự kiến vào khoảng tháng Tám tới, ngoài việc không ngừng trau dồi khả năng tiếng Anh mỗi ngày, Hà vẫn duy trì thói quen đọc sách báo, đặc biệt là triết học phương Tây. Ngoài ra, Hà quan tâm nhiều đến pháp luật, lối sống và văn hóa Mỹ; trang bị cho bản thân kỹ năng sống, cách chăm sóc sức khỏe…

Thầy giáo Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường Trung học Phổ thông chuyên Lam Sơn cho biết Ngân Hà là học sinh giỏi, có thành tích cao ở kỳ thi quốc gia. Việc Hà được các trường đại học ở Mỹ lựa chọn là niềm vinh dự cho bản thân em, gia đình và nhà trường. Em là tấm gương để các thế hệ học sinh trường chuyên Lam Sơn noi theo và phấn đấu./. 


Khiếu Tư (TTXVN/Vietnam+)