Sách kỷ lục Guinness đã chính thức công nhận cụ Arturo Licata, người Italy, là cụ ông cao tuổi nhất thế giới, khi tháng Năm này, ông sẽ tròn 112 tuổi.

Ra đời ngày 2/5/1902 trong một gia đình có bốn anh em và hai chị em gái, cụ Licata đi làm từ rất sớm, khi trở thành công nhân trong một mỏ sulphur ở đảo Sicily khi mới chín tuổi. Cụ nhập ngũ năm 19 tuổi và ở trong quân ngũ 18 năm. Hiện cụ vẫn đang sống khỏe ở thành phố Enna, đảo Sicily.

Theo báo chí Italy, bí quyết sống lâu của cụ Licata nằm trong thực đơn ăn uống hàng ngày và chế độ vận động của cụ.

Cụ Licata ăn rất nhiều pasta, rau xanh, hành lá và rượu vang đỏ uống cùng trong khi ăn tối. Cụ ăn ít thịt, uống nhiều càphê và vận động thân thể chăm chỉ. Khi còn trẻ, trung bình mỗi ngày, cụ đi bộ 22 km. Tuy nhiên, bản thân cụ thì cho rằng, ''hài hước,'' ''hay pha trò'' và ''yêu đời'' giúp cụ sống lâu hơn.

Việc Sách kỷ lục Guinness công nhận cụ Licata cũng đồng nghĩa với việc họ không công nhận cụ Premsai Patel, người Ấn Độ, là cụ ông cao tuổi nhất thế giới.

Chứng minh thư của nhà giáo nghỉ hưu và hiện đang sống ở Chhatisgarh, miền trung Ấn Độ này, ghi ông sinh ngày 11/5/1896, nghĩa là hiện tại, ông sắp tròn 118 tuổi.

''Danh hiệu'' cụ ông cao tuổi nhất thế giới được dành cho cụ Licata sau khi cụ Salustiano Sanchez, người Tây Ban Nha, qua đời hồi tháng 9/2013, khi 112 tuổi và 97 ngày.

Đây không phải là lần đầu tiên một người Italy nằm trong số những cụ ông cao tuổi nhất trên thế giới.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, chế độ ăn và dinh dưỡng cùng với khí hậu tốt và cuộc sống điều độ là những nguyên nhân khiến người Italy sống thọ. Hiện tuổi trung bình của người Italy thuộc loại cao nhất châu Âu và thế giới.

Sơ cao tuổi nhất thế giới cũng là một người Italy. Sơ Candida Bellotti, dòng tu Camillians, năm nay 107 tuổi. Trả lời phỏng vấn của báo chí trong ngày sinh nhật vào tháng Hai vừa qua, sơ nói, bí quyết sống lâu của mình là ''sống trong niềm vui và làm cho những người khác hạnh phúc.''

Hiện tại, kỷ lục về sống lâu nhất trong lịch sử loài người đang thuộc về cụ bà Jeanne Louise Calment, người Pháp. Cụ mất năm 1997, sau khi đã sống 122 năm và 164 ngày./.
Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)