Cảnh sát Bỉ gác tại sân bay Zaventem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Belga của Bỉ ngày 19/6 cho biết chính phủ nước này sẽ có những biện pháp phạt nặng đối tượng làm rò rỉ thông tin quan trọng, do trong thời gian vừa qua có khá nhiều thông tin mật bị đăng tải trên báo chí.

Đây cũng là một trong những điểm được Hội đồng An ninh quốc gia đề cập tại cuộc họp cách đây 2 ngày.

Hồi đầu tuần qua, trên báo chí đã xuất hiện thông tin về một cuộc tấn công khủng bố tại trung tâm thương mại và một hệ thống cửa hàng đồ ăn nhanh, trong khi đó tờ Het Nieuwsblad số ra ngày 18/6 đưa tin 4 bộ trưởng liên bang được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát kể từ tối hôm trước, gồm Thủ tướng Charles Michel, Ngoại trưởng Didier Reynders, Bộ trưởng Nội vụ Jan Jambon và Bộ trưởng Tư pháp Koen Geens.

Hiện nay, Chính phủ Bỉ rất quan ngại về an toàn của 4 bộ trưởng trên cũng như các bộ trưởng khác và những người cung cấp thông tin. Những thông tin này cũng đè nặng lên gia đình những người liên quan. Theo Bộ trưởng Nông nghiệp và Hội nhập xã hội Willy Borsus, đe dọa khủng bố đã khiến Bỉ phải tăng cường biện pháp an ninh và phải tiếp tục duy trì cảnh báo an ninh ở mức 3 trên toàn lãnh thổ.

Trước đó, trong hai ngày 17-18/6, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ 12 đối tượng tình nghi lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công mới tại Brussels sau khi tiến hành khám xét khoảng 40 ngôi nhà trên khắp nước này.

Các đối tượng này bị tình nghi đang chuẩn bị tiến hành một vụ tấn công ở Brussels trong thời gian diễn ra trận đấu của đội tuyển Bỉ tại Vòng chung kết giải Vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2016). Để đối phó với nguy cơ khủng bố, nhiều lối vào các ga tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels cũng đã được đóng cửa kể từ trưa 18/6. Tuy nhiên, hoạt động của hệ thống tàu điện ngầm tại thủ đô vẫn diễn ra bình thường.

Các biện pháp an ninh tại Bỉ đã được tăng cường kể từ sau vụ khủng bố ở Brussels hồi cuối tháng 3 vừa qua làm hơn 30 người thiệt mạng. Nhóm thủ phạm tiến hành các vụ tấn công này được xác định có liên quan đến những kẻ đã tiến hành loạt vụ tấn công ở thủ đô Paris của Pháp hồi tháng 11 năm ngoái cướp đi sinh mạng của 130 người.

Hiện EURO 2016 là một trong những mục tiêu tấn công hàng đầu của bọn khủng bố, do đó toàn châu Âu đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ sẵn sàng đối phó./.