Người di cư. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn thông báo của Quốc vụ khanh Bỉ phụ trách tị nạn và nhập cư Theo Francken ngày 10/5 cho biết Bỉ sẽ tiếp nhận 20 người tị nạn Syria đầu tiên đến từ Hy Lạp vào ngày 25/5 tới.

Động thái này nằm trong khuôn khổ thỏa thuận của Liên minh châu Âu (EU) về tái định cư người tị nạn ở Hy Lạp hoặc Italy tại các quốc gia EU khác.

Thông báo của Quốc vụ khanh Theo Francken được đưa ra tại cuộc thảo luận ngày 10/5 ở Quốc hội Bỉ về thỏa thuận đạt được hôm 18/3 vừa qua giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ về quản lý người tị nạn đến từ Syria.

Theo thỏa thuận này, Bỉ cam kết tiếp nhận 250 người tị nạn hiện đang ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Quốc vụ khanh Theo Francken cho rằng thỏa thuận về nhập cư EU-Thổ Nhĩ Kỳ “không bao giờ nhận được một cái giá tốt đẹp nhưng nó rất hiệu quả.”

Hồi tháng Một vừa qua, khoảng 62.000 người di cư đã tới Hy Lạp. Số lượng này đã giảm xuống còn 4.000 người trong tháng Tư. Số người di cư thiệt mạng trên biển Aegean cũng giảm xuống 10 người so với hàng trăm người trong những tháng trước.

Từ ngày 20/3, 386 người đi cư đã được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ từ Hy Lạp.

Cùng ngày 10/5, Bộ Nội vụ Macedonia cho biết cảnh sát nước này trước đó một ngày đã phát hiện 69 người di cư Afghanistan, Pakistan, Iraq và Syria trong một chiếc xe tải đang trên đường hướng về EU.

Theo cảnh sát Macedonia, 69 người nhập cư trái phép này trốn trên một chiếc xe tải chạy trên tuyến đường cao tốc hướng Skopje (thủ đô Macedonia) xuất phát từ Gevgelija, thành phố biên giới của Macedonia gần trại Idomeni của Hy Lạp.

Đây là nơi 9.682 người di cư vẫn mắc kẹt tính tới ngày 10/5. Phần lớn trong số 69 người nhập cư này sẽ bị trục xuất về Hy Lạp, 6 người được đưa trở lại trại tị nạn ở Macedonia.

Kể từ khi biên giới giữa Hy Lạp và Macedonia bị đóng hồi tháng Hai vừa qua, tuyến đường Balkan mà hàng trăm nghìn người di cư đi qua để vào châu Âu cũng bị đóng cửa.

Thế nhưng nhiều người nhập cư vẫn cố gắng vượt qua tuyến đường này để vào châu Âu và thường bị nhồi nhét trên những chiếc xe tải. Các nhóm người nhập cư trái phép thường bị chặn tại Macedonia hoặc tại Serbia./.