Chuyển người bị thương trong vụ xả súng tới bệnh viện. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kể từ đêm 21/8, các biện pháp an ninh đặc biệt được tăng cường tại Bỉ, sau khi xảy ra vụ tấn công vũ trang lúc 23 giờ cùng ngày (giờ Việt Nam) trên chuyến tàu liên vận Amsterdam-Paris, khiến 3 người bị thương.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã ngay lập tức triệu tập cuộc họp Ủy ban chiến lược tình báo và an ninh nhằm đánh giá mức độ của mối đe dọa khủng bố.

Thủ tướng Michel cùng Bộ trưởng Nội vụ Jan Jambon đã yêu cầu tăng cường các biện pháp an ninh đặc biệt.

Người phát ngôn của thủ tướng Bỉ, ông Frédéric Cauderlier cho biết Thủ tướng Michel cùng với các nhà lãnh đạo của Bỉ đã liên hệ với giới chức Hà Lan và Pháp. Thủ tướng Bỉ đã thảo luận với Tổng thống Pháp François Hollande.

Theo cảnh sát Pháp, nghi can xả súng trên chuyến tàu tốc hành Amsterdam-Paris, làm 2 hành khách bị thương nặng, có quốc tịch Maroc hoặc người gốc Maroc và nằm trong diện theo dõi của các cơ quan tình báo Pháp.

Một chiến binh IS có gốc gác từ thành phố Anvers (Bỉ) đã khẳng định rằng các thư viện, trường học, khu thương mại hoặc quán bar của nước này là những mục tiêu tấn công tiềm tàng của IS. Tuy nhiên, đối tượng này không nêu rõ thời gian và địa điểm cụ thể trong kế hoạch tấn công khủng bố của IS./.