Kể từ ngày 1/1/2015, người tiêu dùng Bỉ khi mua các sản phẩm số trên mạng về âm nhạc, sách điện tử, phần mềm, phim, trò chơi điện tử, các phần ứng dụng cho điện thoại di động… sẽ phải trả thuế giá trị gia tăng (VAT) tại Bỉ chứ không phải tại quốc gia cung cấp dịch vụ, tức là tại Luxembourg như hiện nay.

Mức thuế sẽ tăng từ 15% lên 21%.

Việc chuyển địa điểm thu VAT từ quốc gia cung cấp dịch vụ sang quốc gia của người tiêu dùng do Liên minh châu Âu (EU) áp đặt nhằm chấm dứt việc cạnh tranh gian lận thuế giữa các quốc gia, vì dịch vụ điện tử chỉ được tính thuế tại quốc gia cung cấp dịch vụ.

Tất cả các nhà bán buôn trên mạng đều ở Luxembourg, nơi có tỷ lệ thuế được ưu đãi nhất: 15%, thậm chí chỉ 3% đối với sách điện tử như Netflix (đã rời Luxembourg để chuyển đến Hà Lan).

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh các sản phẩm phi vật chất đang bùng nổ, Luxembourg hiện nay là quốc gia EU duy nhất được hưởng lợi từ VAT.

Ví dụ iTunes Luxembourg (chi nhánh của Apple) đạt doanh thu 2 tỷ euro, tăng 33% trong tài khóa 2012-2013, tức gấp đôi mức doanh thu đạt được trong giai đoạn 2010-2011.

EU không phải là khu vực duy nhất mà công ty con này bao phủ nhưng nó chiếm một phần không nhỏ trong thị phần của Apple. Vậy điều gì sẽ ảnh hưởng tới giá của nội dung số?

Phần lớn các trang mạng thương mại điện tử đã quyết định tăng giá. Skype thông báo giá cuộc gọi đến các máy cố định cũng như điện thoại di động ở Bỉ sẽ tăng.

Đối với eBay, tiền hoa hồng đối với việc bán một sản phẩm sẽ tăng từ 8% lên 8,4%.

Amazon cũng thả giá sách điện tử tăng theo tỷ lệ VAT của mỗi nước. Tại Luxembourg, thuế sách điện tử chỉ là 3% so với 21% ở Bỉ.

Đối với iTunes, trong một bức thư gửi đến các nhà phát triển ứng dụng, Apple giải thích rằng kể từ ngày 1/1/2015, giá các ứng dụng sẽ thay đổi tùy thuộc vào thuế áp dụng tại mỗi nước, nhưng phí tải nhạc có mức chung cho cả châu Âu./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)