Hành khách đợi tại sân bay Brussels ở Zaventem sau khi nhiều chuyến bay bị hoãn do sự cố mất điện tại trạm kiểm soát không lưu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sự cố chập điện xảy ra tại Cơ quan kiểm soát không lưu (Belgocontrol) của Bỉ hôm 27/5 ước tính gây thiệt hại ít nhất khoảng 2,5 triệu euro cho các hãng hàng không hoạt động tại sân bay Zaventem ở thủ đô Brussels.

Chủ tịch Ủy ban quản lý hàng không (AOC) Bỉ, ông Dieter Bruneel cho biết như vậy đồng thời khẳng định 2,5 triệu euro chỉ là số tiền ước tính thiệt hại ban đầu. Số tiền này sẽ còn tăng trong vài ngày nữa do các công ty phải chịu trách nhiệm chuyên chở hành khách bị ảnh hưởng tới các điểm đến của họ.

Hiện các hãng hàng không đang đợi kết quả điều tra nguyên nhân xảy ra sự cố chập điện nói trên.

Trước đó, ngày 27/5, các sân bay của Bỉ phải tạm ngừng hoạt động sau khi xảy ra sự cố chập điện tại một trạm kiểm soát không lưu của nước này.

Cơ quan kiểm soát hàng không Liên minh châu Âu (Eurocontrol) cho biết sự cố xảy ra lúc 14 giờ 30 phút (giờ Việt Nam) với thiết bị định vị hàng không tại sân bay Zaventem khiến mọi hoạt động cất cánh và hạ cánh xuống sân bay của Brussels bị hủy bỏ trong gần 5 giờ sau đó.

Các chuyến bay đến Bỉ đã phải chuyến hướng sang các sân bay trong khu vực EU. Giao thông tại trung tâm hàng không giá rẻ Charleroi gần biên giới với Pháp và trung tâm Liege gần Đức cũng trở nên ngưng trệ. Gần 500 hành khách buộc phải qua đêm ngay tại sân bay Zaventem.

Tuy nhiên, sự cố chập điện không gây ảnh hưởng cho các chuyến bay qua không phận Bỉ. Khoảng 1.000 hành khách phải hạ cách bất đắc dĩ xuống sân bay Lille của Pháp đã được đưa tới các điểm đến của họ bằng xe buýt./.