Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tặng bức trướng cho Thành Đoàn thành phố. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Ngày 25/3, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2016) và trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn.

Biểu dương những đóng góp của các thế hệ đoàn viên, thanh niên trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh, tương lai của đất nước, thành phố thuộc về những người trẻ.

Là trung tâm kinh tế, văn hóa của đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh có vai trò quan trọng tạo ra động lực, nguồn lực cũng như cảm hứng phát triển mạnh mẽ cho cả nước. Trọng trách này trước hết thuộc về các bạn trẻ, tuổi trẻ thành phố phải luôn luôn sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ, cống hiến cho sự phát triển thịnh vượng của thành phố.

Tuổi trẻ phải luôn học tập, rèn luyện, sáng tạo không ngừng, sẵn sàng dấn thân, chủ động tiếp cận thành tựu khoa học công nghệ để góp sức xây dựng thành phố trở thành nơi đáng sống nhất trong khu vực.

Tiếp nối truyền thống của thế hệ các thanh niên đi trước, ngày nay các đoàn viên, thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh luôn năng động sáng tạo, xung kích trong phong trào hành động, với những việc làm thiết thực, góp phần xây dựng và phát triển thành phố, đất nước. Nhiều phong trào xuất phát từ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố đã được lan tỏa khắp cả nước như chiến dịch tình nguyện "Mùa hè xanh", phong trào “Sinh viên 3 tốt” nay được phát triển thành phong trào “Sinh viên 5 tốt" trong sinh viên cả nước…

Dịp này, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tặng bức trướng “Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình” cho Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều cá nhân, tập thể đã được khen thưởng cấp Nhà nước.

Thành Đoàn thành phố đã trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn cho 6 tập thể cán bộ đoàn viên có sáng kiến mới, áp dụng thành công vào thực tiễn hoặc có đề tài nghiên cứu về công tác thanh niên, đóng góp cho sự phát triển của tổ chức Đoàn.

Cùng ngày, Thành Đoàn Hải Phòng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, biểu dương 85 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn. Dịp này Trung ương Đoàn tặng kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho các cá nhân tiêu biểu.

Tuổi trẻ Hải Phòng tự hào thành phố là nơi thành lập hai Chi đoàn đầu tiên của cả nước tại Nhà máy Xi măng Hải Phòng (nay là Công ty Xi măng Hải Phòng) và Trường Bonan (nay là Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền, quận Lê Chân) gắn với những chiến s​ỹ cách mạng lỗi lạc như đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - Bí thư Đảng bộ đầu tiên của Hải Phòng, đồng chí Nguyễn Văn Linh (sau này là Tổng ​Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam khóa VI).

Thời gian tới, Thành Đoàn Hải Phòng tập trung thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục triển khai cuộc vận động xây dựng hình mẫu thanh niên thời đại mới gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Thông qua các phong trào hành động cụ thể bồi đắp cho thanh niên tinh thần yêu nước, lý tưởng cách mạng, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng; có nhận thức và thái độ chính trị đúng đắn, có khát vọng, vươn lên; sống có lý tưởng, ước mơ, bản lĩnh, có ý thức và trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội.

Bên cạnh đó, thành đoàn tiếp tục triển khai nhiều phong trào nhằm khơi dậy tinh thần thanh niên xung kích của thanh niên và thực hiện vai trò đồng hành thanh niên, nhất là phong trào “Xung kích phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên học tập, trau dồi nâng cao kiến thức, kỹ năng và trình độ.

Tỉnh Đoàn Kiên Giang tổ chức kỷ niệm 85 năm ngày thành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu và 55 đảng viên trẻ tiêu biểu và trao thưởng cho 6 tập thể, 12 cá nhân đoạt giải trong cuộc thi viết tìm hiểu 85 năm truyền thống của Đoàn.

Thời gian qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Kiên Giang đã đạt được nhiều kết quả, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Tỉnh Đoàn Kiên Giang đã tích cực, chủ động tổ chức thực hiện phong trào “Tuổi trẻ Kiên Giang học tập và làm theo Bác” tạo chuyển biến tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Từ thực tiễn học và làm theo lời Bác, nhiều tập thể, cá nhân điển hình đã được tuyên dương. Hàng ngàn đoàn viên ưu tú được giới thiệu để tổ chức Đảng xem xét và kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam./.