Ông Hoàng Trung Hải gửi lời chia buồn tới thân nhân người bị nạn. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Dư luận đang hết sức bàng hoàng về vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông, Hà Nội làm 13 người tử vong.

Ngày 2/11, trả lời báo chí bên lề Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14, Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết sẽ họp đột xuất về vấn đề này để có những giải pháp quyết liệt giải quyết vụ việc cũng như phương hướng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, cơ quan điều tra đang kiểm tra, xem xét và nếu cần có thể khởi tố hình sự.

- Thưa Bí thư, xin ông chia sẻ những thông tin mới nhất về vụ cháy tại quán karaoke trên đường Trần Thái Tông, Hà Nội làm 13 người tử vong chiều hôm qua (1/11)?

Ông Hoàng Trung Hải: Đây là sự cố hết sức nghiêm trọng. Lãnh đạo thành phố rất đau xót.

Trước hết chúng tôi xin chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân. Tới thời điểm này, các nạn nhân được gia đình đón đưa về an táng, thành phố đã có sự thăm hỏi và hỗ trợ theo quy định.

Nguyên nhân của vụ việc xuất phát từ chuyện nhà hàng này tiến hành sửa chữa. Thực tế thì nhà hàng chưa được đưa vào hoạt động, chưa có phép. Lúc sự cố xảy ra có hai phòng đang hát.

Khi sự cố cháy xảy ra, các cơ quan có liên quan đã có mặt đầy đủ, nỗ lực cứu chữa nhưng vật liệu xây dựng cháy rất dữ dội, khả năng tiếp cận khó khăn nên sau khi bơm nước dập lửa, 4 tiếng sau vẫn chưa vào được hiện trường, trần nhà bị sập nhiều, vật liệu được sử dụng có khả năng gây ngạt cho người bên trong.

Vụ việc này cũng cho thấy, cần phải kiểm tra tình trạng sử dụng vật liệu vì có vẻ vật liệu này không chống cháy mà thậm chí còn dễ cháy.

- Con số thiệt hại về người là bao nhiêu, thưa Bí thư?

Ông Hoàng Trung Hải: Tới 11 giờ đêm qua là 13 người, thân nhân cũng xác định được. Nạn nhân chủ yếu là thành viên lớp học chính trị và khi sau khi thi xong môn học thì tổ chức đi liên hoan. Đây là sự cố đáng tiếc, nghiêm trọng và công an đang kiểm tra, xem xét và nếu cần có thể sẽ khởi tố hình sự.

- Xin ông cho biết thời gian qua Hà Nội có chỉ đạo gì trong việc rà soát các quán karaoke, nhà hàng về công tác phòng cháy chữa cháy?

Ông Hoàng Trung Hải: Tại Hà Nội, tình trạng đe dọa phòng cháy chữa cháy đã được báo động. Tại phiên họp Hội đồng Nhân dân gần đây đã tổ chức chất vấn về vấn đề này và đã đi kiểm tra, đề ra giải pháp khắc phục. Qua sự cố này, cần phải kiểm tra và xử lý quyết liệt, nghiêm hơn.

Tại vụ việc này, khi tiếp cận tòa nhà cứu người thì thấy các điều kiện cho lực lượng phòng cháy chữa cháy tiếp cận khó khăn. Nhà có hai mặt tiếp xúc, nhưng phía đằng trước đã bị che kín bởi các khung thép, lồng sắt, biển quảng cáo. Lực lượng làm nhiệm vụ phải phá tấm tôn… nhưng khi cháy như vậy nguy hiểm bởi khả năng sập đổ công trình là có. Bởi vậy, phải tiếp cận theo ba tuyến: từ mặt sau, từ dưới nhà lên và từ trên nóc nhà xuống, tòa nhà bên cạnh sang.

Tuy nhên, khó khăn ở mặt trước như đã nói, còn từ đằng sau thì tuyến đi hẹp, thang thoát hiểm, hành lang bằng thép nên nhiệt độ rất cao. Điều này cho thấy kinh nghiệm xử lý công trình bảo đảm khả năng tiếp cận của các phương tiện chữa cháy cần phải hết sức tính toán trong thời gian tới.

Chúng tôi sẽ họp đột xuất về vấn đề này để có những giải pháp quyết liệt giải quyết vụ việc cũng như phương hướng trong thời gian tới.

Vụ cháy khủng khiếp đã cướp đi sinh mạng của 13 người. (Ảnh: Vietnam+)

- Thưa Bí thư, phía quận Cầu Giấy cho biết đã nhiều lần nhắc nhở nhưng quán karaoke bị cháy vẫn hoạt động. Vậy, vai trò quản lý của chính quyền địa phương trong vấn đề này thế nào?

Ông Hoàng Trung Hải: Đã để xảy ra cháy, gây chết người ở địa bàn thì trách nhiệm quản lý bao giờ cũng có.

Tôi là lãnh đạo thành phố, tôi cũng phải có trách nhiệm chứ không thể nói thành phố nơi anh làm lãnh đạo có tai nạn giao thông, ngập, cháy mà lãnh đạo nói không có trách nhiệm gì. Bao giờ cũng có yếu tố quản lý ở trong đó.

Đối với quận đã cho kiểm tra nhiều lần và không cho hoạt động. Ở đây, quận Cầu Giấy có quan tâm và kiểm tra chứ không phải họ cố tình lờ đi. Khi xảy ra sự cố, lãnh đạo quận, phường đã có mặt kịp thời và nắm bắt tình hình đầy đủ.

Bên cạnh đó, việc này phải chờ kết quả của cơ quan điều tra. Nhưng theo báo cáo ban đầu thì hình như không phải nhà hàng tổ chức kinh doanh mà là quen nhau thì cho mượn quán. Tuy nhiên, cách này cũng không được vì công trình đang sửa chữa, chưa có giấy phép mà cho người ta vào, dù không lấy tiền thì cũng không được, bởi khi tập trung đông người thì phải đủ điều kiện an toàn.

Việc các đô thị lớn như Hà Nội cỡ 10 triệu dân, mật độ dân cư cao cộng thêm đô thị hóa nhanh, việc đe dọa về an toàn trong nhiều lĩnh vực (không chỉ phòng cháy chữa cháy) là rất lớn.

Thành phố luôn để ý tới các nguy cơ có thể dẫn tới thảm họa đô thị như sập đổ công trình, tai nạn giao thông, ngập lụt, cháy nổ… và đã nhiều lần có chỉ đạo về việc này, Hội đồng Nhân dân thành phố cũng phố thực hiện nhiều công tác giám sát và tới đây cũng sẽ thực hiện, rà soát để bảo đảm các công trình đáp ứng được điều kiện theo quy định.

- Trong danh sách nạn nhân có ai là cán bộ của Hà Nội không?

Ông Hoàng Trung Hải: Có một đồng chí ở cấp trưởng phòng. Còn lại ở các địa phương và ở cấp trưởng, phó phòng cả. Việc này cần xác định thêm.

- Xin cảm ơn Bí thư!