Ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với lãnh đạo chủ chốt quận ủy Hà Đông. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Ngày 21/2, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và đoàn công tác của Thành ủy Hà Nội đã làm việc với quận ủy Hà Đông về công tác xây dựng Đảng, tình hình phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Trung Hải đặc biệt lưu ý công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và cải cách thủ tục hành chính tại quận Hà Đông.

Quận Hà Đông nằm ở phía Tây Nam Thủ đô Hà Nội, là quận có tốc độ đô thị hóa cao, nhiều khu dân cư, khu đô thị mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi quản lý hành chính và đô thị hóa nhanh cũng đặt ra những khó khăn, thách thức trong giải quyết các vấn đề xã hội mà nổi bật trong số đó là công tác xây dựng cơ bản, quản lý đô thị, quản lý đất đai trên địa bàn quận, đặc biệt là vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Quận ủy Hà Đông Lê Cường cho biết năm 2016, quận đã cấp được 4.260 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó cấp 4.030 giấy chứng nhận đất dịch vụ và 230 giấy chứng nhận đất ở, đạt 284% kế hoạch năm, nâng tổng số lên 72.194 giấy chứng nhận trên địa bàn quận.

Quận Hà Đông có 58.834 thửa đất, tương đương 1.300ha. Hiện nay, quận còn 9.600 thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận, trong đó có 5.400 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận và 3.200 trường hợp đất thuộc khu quy hoạch, dịch vụ.

Nguyên nhân chủ yếu khiến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại quận Hà Đông còn hạn chế là do vướng mắc ở hạn mức nghĩa vụ tài chính.

Ông Vũ Ngọc Phụng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hà Đông cho biết ở địa phương có nhiều trường hợp công dân đã được công nhận quyền sử dụng đất nhưng do hạn mức nghĩa vụ tài chính, mức phí phải nộp quá cao nên chưa “mặn mà” với việc đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết.

Về cải cách thủ tục hành chính, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, quận đã tập trung chỉ đạo quyết liệt đến từng phường. Hiện nay, ở cấp quận, Hà Đông có 67/259 thủ tục hành chính mức độ 3,4, chiếm 25,9%; có 207/272 thủ tục hành chính tại bộ phận Một cửa được rút ngắn thời gian giải quyết, đạt 76,1%. Đặc biệt, có đến 99,7% hồ sơ tiếp nhận tại bộ phận Một cửa được giải quyết và trả đúng hạn.

Ở cấp phường, trung bình 52% thủ tục hành chính được rút ngắn thời gian giải quyết; 93,3% hồ sơ tiếp nhận tại bộ phận Một cửa được giải quyết và trả đúng hạn. 17 phường đã bố trí 25 điểm hỗ trợ sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hà Đông nhấn mạnh, mức độ cải cách thủ tục hành chính tại quận Hà Đông khá cao so với trung bình của thành phố. Trong thời gian tới, quận sẽ tiến hành rà soát lại tất cả các thủ tục nhằm rút ngắn hơn nữa thời gian giải quyết và phấn đấu để quận có 99% thủ tục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3.

Đánh giá về tình hình phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội quận Hà Đông năm 2016, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhận định, so với các địa phương khác, quận Hà Đông có tốc độ phát triển nhanh, sức ép đô thị lớn. Chính vì thế, các cấp chính quyền địa phương phải chủ động tập hợp, giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn đọng.

Ông Hoàng Trung Hải cho rằng, những kết quả cải cách hành chính mà quận đã làm được trong năm 2016 là đi đúng định hướng, nhưng mới chỉ là hoàn thành bước đầu, quan trọng là tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ có tăng hay không. Đồng chí yêu cầu quận phải triển khai cải cách thủ tục hành chính phân thành từng phường, từng loại và phải đi vào thực chất để phục vụ nhân dân một cách kỹ lưỡng.

Trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đối với đất ở, Bí thư Thành ủy yêu cầu quận Hà Đông cử các đoàn công tác xuống tận nơi, giải quyết trực tiếp với các hộ dân. Đối với đất dịch vụ, các đơn vị có trách nhiệm phải tiến hành giao ban thường xuyên để tìm ra phương án giải quyết tối ưu, căn cứ vào những khó khăn, tồn tại mà đưa ra những nhiệm vụ sát thực tế hơn. Ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Phải đương đầu, giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn đọng thì quận mới có thể phát triển”./.