Các tay súng IS. (Nguồn: AFP)

Theo sáng kiến của Cơ quan phối hợp phân tích đe dọa (Ocam), Bộ Nội vụ Bỉ sẽ tiến hành thu hồi thẻ cư trú và hộ chiếu trong vòng 6 tháng của những đối tượng bị tình nghi tham gia thánh chiến.

Biện pháp này sẽ được áp dụng từ tháng 1/2016 và là 1 trong 12 biện pháp phòng chống khủng bố mà Thủ tướng Charles Michels đưa ra hồi đầu tháng Một. Biện pháp này tuy đơn giản nhưng sẽ ngăn chặn được các đối tượng ra nước ngoài tham chiến.

Trong khi đó, Tòa án hình sự thành phố Anvers hôm 2/11 đã kết án Mohamed L, 28 tuổi, 5 năm tù trong đó 30 tháng tù giam do tham gia vào nhóm Katibat al-Khadra tại Syria.

Một đối tượng khác, Muhammat C., 20 tuổi cũng bị kết án 3 năm tù, trong đó 1 năm tù giam do có ý định tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo lời khai của các đối tượng trên, nhóm Katibat al-Khadra là tổ chức hậu thuẫn cho quân đội Syria tự do. Kết quả điều tra cho thấy nhóm này thân cận với IS và là chịu trách nhiệm tổ chức các vụ tấn công bằng ôtô gài bom.

Mohamed L. thừa nhận tham gia thánh chiến tại Syria. Người này trở về Bỉ năm 2014 sau khi bị thương tại Syria trong vụ tấn công nhà thờ bằng rocket.

Muhammat C. sang Syria hồi mùa Thu năm 2014 khi thăm chị gái, người gia nhập IS sáu tháng sau đó. Hồi tháng Ba, Muhamat C. có ý định gia nhập IS và đã được tuyên truyền cực đoan nhưng bị bắt giữ tại sân bay Brussels.

Hiện, Bỉ có tới 500 người tham chiến tại Syria, so với số lượng dân số thì đây thuộc tỷ lệ cao nhất EU./.