Phiến quân IS. (Nguồn: asianews.it)

Nhật báo Assabah ngày 10/4 dẫn các nguồn tin an ninh Algeria cho biết khoảng 20 kẻ khủng bố thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - có quốc tịch Algeria, Ai Cập và Tunisia đang hoạt động ở khu vực tam giác giữa biên giới của các nước này, đã thông qua gia đình của chúng để tiếp xúc với chính quyền Algiers với mục đích đầu hàng nhà chức trách Algeria.

Theo nguồn tin trên, tiến trình đàm phán đang được đẩy nhanh với những gia đình có các phần tử khủng bố người Algeria. Trong các cuộc đàm phán, những kẻ khủng bố người Algeria thuộc IS yêu cầu được hưởng luật hòa giải dân tộc mà Algeria đã ban hành dành cho những người ăn năn hối lỗi trong số những kẻ khủng bố.

Trong khi đó, những phần tử khủng bố người Tunisia và Ai Cập yêu cầu không trao trả cho nhà chức trách của hai nước trên hoặc có bảo đảm về các hình phạt nhẹ.

Những kẻ khủng bố này thú nhận bị các thủ lĩnh cấp cao của IS đối xử tệ bạc, đưa họ đến các vùng chiến sự ác liệt, luôn giám sát họ để thu chiến lợi phẩm, vòi tiền và gây tội ác với người Hồi giáo Libya.

Mặt khác, các đối tượng khủng bố muốn quy hàng cho biết thêm chúng đã tỉnh ngộ bởi cách hành xử của những thủ lĩnh IS không phù hợp với đạo Hồi và đức tin của người Hồi giáo./.