Bi: Thu pham vu cuop kim cuong chan dong nhan an 5 nam tu giam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.com)

Tòa án hình sự ở thủ đô Brussels (Bỉ) ngày 27/6 đã kết án đối tượng Marc Bertoldi - công dân Pháp - 5 năm tù và phạt 6.000 euro (khoảng 6.800 USD) về tội đã đánh cắp số kim cương trị giá gần 37 triệu euro (khoảng 50 triệu USD) tại sân bay Zaventem ở Brussels năm 2013.

Vụ cướp xảy ra ngày 18/2/2013 được xem là một trong những vụ đánh cắp kim cương lớn nhất thế giới.

Một nhóm gồm 8 đối tượng là nam giới có vũ trang và đeo mặt nạ đã lái hai chiếc ôtô trên đường băng sân bay Zaventem, bất ngờ tấn công các nhân viên thuộc một hãng vận tải Thụy Sĩ khi họ đang chuyển hàng từ một chiếc xe bọc thép lên chuyến bay đi đến thành phố Zurich, đánh cắp 121 hộp chứa đầy kim cương, thỏi vàng và đá quý, với tổng khối lượng ít nhất 10 kg. Vụ cướp không gây thương tích nghiêm trọng.

Khoảng 2 tháng sau đó, cảnh sát đã phát hiện và tịch thu một phần số viên kim cương nói trên tại một biệt thự ở Thụy Sĩ. Số kim cương thu giữ ước tính có trị giá ít nhất 5 triệu euro (khoảng 5,8 triệu USD).

[Nga phá đường dây trộm kim cương tại công ty khai thác số một thế giới]

Trong quá trình điều tra phối hợp giữa 3 nước Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ, cảnh sát đã tạm giữ 30 đối tượng để thẩm vấn.

Marc Bertoldi (48 tuổi) bị coi là nghi phạm chính, trong khi ít nhất 18 đối tượng khác đã được tha bổng do không có đầy đủ bằng chứng luận tội. 

Tại tòa, Marc Bertoldi - bị cáo duy nhất bị đưa ra xét xử liên quan vụ việc này - thừa nhận đã giữ một phần trong số những viên kim cương bị đánh cắp, song phủ nhận tham gia vụ cướp. Marc Bertoldi có một tháng để kháng cáo án phạt này./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)