Chiều 7/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức gặp mặt thân mật đại biểu các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố Hà Nội.

Chủ trì buổi gặp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Lãnh đạo thành phố đã lắng nghe đại diện các cơ quan báo chí phát biểu ý kiến góp ý nhằm nâng cao hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa các cơ quan báo chí với Thủ đô Hà Nội.

Các đại biểu, lãnh đạo các cơ quan báo chí đã đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của Thủ đô Hà Nội trong năm 2020, đặc biệt ở lĩnh vực phòng chống dịch COVID-19, phát triển kinh tế-xã hội và việc tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025. Các đại biểu cũng đánh giá cao việc lãnh đạo thành phố luôn quan tâm, tạo điều kiện để báo chí hoàn thành nhiệm vụ.

Theo nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Hà Nội là Thủ đô, trái tim của cả nước và cũng là nơi tập trung nhiều cơ quan báo chí nhất. Bởi vậy, Hà Nội luôn luôn là đề tài phong phú, hấp dẫn với báo chí.

[Báo chí đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước]

Nhìn toàn diện, những năm qua, Hà Nội đã phát triển mạnh mẽ, năng động và đầy khởi sắc trong mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hoá, du lịch... Những kết quả đó có phần đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí Thủ đô và cả nước trong công tác tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, Nhà nước và thành phố.

Bi thu Thanh uy Ha Noi: Khong co han che doi voi thong tin bao chi hinh anh 1Đại biểu các cơ quan thông tấn, báo chí phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN)

Nhà báo Hồ Quang Lợi cho rằng, với một trung tâm đô thị lớn như Hà Nội thì trong quá trình xây dựng phát triển, bài toán phải giải quyết hài hòa giữa những cái cũ và cái mới để đáp ứng nhu cầu thực tiễn là vô cùng khó. Những người làm báo cần luôn nhìn các vấn đề của Hà Nội với một trách nhiệm cao để xử lý thông tin khách quan và thỏa đáng.

Thành công trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 của cả nước cũng như của Hà Nội có sự đóng góp quan trọng của báo chí - một trong những lực lượng có mặt trên tuyến đầu chống dịch.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã gửi tới các cơ quan báo chí lời chúc mừng tốt đẹp nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc; đồng thời cảm ơn sự đồng hành tích cực, sự quan tâm sâu sắc và những đóng góp của các cơ quan báo chí đối với thành phố, nhất là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, khẳng định sức mạnh và tinh thần đoàn kết của Đảng bộ, nhân dân Thủ đô. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, trên địa bàn Hà Nội có 50% số hội viên Hội Nhà báo Việt Nam đang làm việc tại 600 cơ quan báo chí. Đây là điều kiện rất tốt giúp lãnh đạo thành phố tiếp thu được nhiều thông tin từ dòng chảy của cuộc sống, lắng nghe các cơ quan báo chí cũng chính là lắng nghe ý kiến người dân làm cơ sở để hoạch định chủ trương, chính sách. Hàng ngày, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội có báo cáo điểm báo cho Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố để chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp thu, giải quyết.

“Báo chí còn là lăng kính để thành phố đánh giá kết quả công việc, cái gì được để tiếp tục phát huy, cái gì còn hạn chế để khắc phục,” Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Ông Vương Đình Huệ khẳng định, không chỉ mong muốn được chia sẻ, hợp tác với các cơ quan báo chí ngày càng hiệu quả hơn, thành phố cũng đã và đang có những việc làm cụ thể nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp thông tin cho báo chí. Trong đó, thành phố sẽ tiếp tục nâng cấp trang thông tin của Thành ủy Hà Nội (www.thanhuyhanoi.vn); duy trì, nâng cấp, tăng cường chất lượng Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội (www.hanoi.gov.vn).

Ban Thường vụ Thành ủy đã có văn bản giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo tổ chức họp báo định kỳ và phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan quản lý theo quy định của pháp luật. Thời gian thực hiện từ ngày 1/1/2021.

Ban Tuyên giáo Thành ủy tiếp tục thực hiện giao ban với Tổng Biên tập các cơ quan báo chí của thành phố để chỉ đạo, định hướng tuyên truyền đối với báo chí theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Bi thu Thanh uy Ha Noi: Khong co han che doi voi thong tin bao chi hinh anh 2Toàn cảnh buổi gặp mặt đại biểu các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. (Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN)

Thành ủy cũng đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo và Sở Thông tin và Truyền thông khảo sát để nghiên cứu với mong muốn hướng tới xây dựng một trung tâm báo chí là ngôi nhà chung của các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố.

Ngoài ra, đối với các cơ quan báo chí thành phố đã tự chủ về tài chính, nhưng năm 2020 có tác động do COVID-19 gặp khó khăn, thành phố có chính sách hỗ trợ để bảo đảm mức sống và tiền lương cho cán bộ, công nhân viên. Đây là chủ trương đã được Hội đồng Nhân dân thành phố thống nhất thông qua...

“Tinh thần chung của thành phố là công khai, minh bạch, cởi mở với báo chí. Lãnh đạo thành phố rất muốn gặp báo chí, tạo mọi điều kiện cho báo chí hoạt động. Ủy ban Nhân dân thành phố, các cấp, các ngành phải quán triệt tinh thần đó, không có hạn chế đối với thông tin báo chí,” Bí thư Thành ủy nhấn mạnh./.

Minh Nghĩa (TTXVN/Vietnam+)