Bi thu Thanh uy Ha Noi: Nang cao vi the Thu do tu cong tac ngoai vu hinh anh 1Ông Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với Sở Ngoại vụ thành phố Hà Nội. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng cần nâng cao vị thế của Thủ đô, bắt đầu từ công tác ngoại vụ. Bởi lẽ, Sở Ngoại vụ là "đầu vào" cho mọi hoạt động đối ngoại của thành phố, một hành động ân cần, lịch thiệp của người lễ tân đã tạo cho khách nước ngoài ấn tượng về Thủ đô mến khách, văn minh, hòa bình, thân thiện.

Ngược lại, cán bộ ngoại vụ làm sai, làm hỏng trong quá trình đón tiếp các đoàn khách quốc tế, nhà ngoại giao đến thăm và làm việc với Thủ đô sẽ khiến cho hình ảnh thành phố, thậm chí là đất nước bị ảnh hưởng. Do vậy, áp lực đặt ra đối với Sở Ngoại vụ và các sở, ngành thành phố cũng ngày càng nặng hơn.

["Thành phố Vì hòa bình" - nền tảng vững chắc cho phát triển, hội nhập]

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, để làm tốt công việc chuyên môn phục vụ nhiệm vụ phát triển chung của Thủ đô, trong thời gian tới, Sở Ngoại vụ phải gương mẫu đi đầu trong thực hiện Bộ quy tắc ứng xử của thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng hiện nay, chúng ta đang xây dựng, chính quyền điện tử hay thành phố thông minh nhưng cuối cùng là con người. Con người không văn minh, không cập nhật và thay đổi lề lối, cách làm mới thì mục tiêu trên cũng khó đem lại hiệu quả. Để làm tốt công tác đối ngoại, Sở Ngoại vụ cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp, văn minh hơn nữa để đáp ứng xu hướng hội nhập sâu rộng hơn với thế giới.

Đặt vai trò của Sở Ngoại vụ quan trọng trong thời kỳ Thủ đô và đất nước hội nhập mạnh mẽ, ông Hoàng Trung Hải yêu cầu Sở Ngoại vụ thành phố phải đoàn kết nội bộ, làm tốt công tác xây dựng Đảng.

Đặc biệt, với công việc chuyên môn, xây dựng cho được bộ quy tắc công việc đón tiếp, lễ tân..., để thực hiện tốt hơn công việc đối ngoại của thành phố.

Mặt khác, Sở Ngoại vụ thành phố chủ động kết nối với các đối tác giàu tiềm năng, để tổ chức có trọng tâm, hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch cũng như quảng bá hình ảnh của Thủ đô, đất nước.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy Hà Nội, Giám đốc Sở Ngoại vụ Vũ Đăng Định cho biết kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019 của Sở thể hiện trên 13 nhóm nội dung.

Đáng chú ý, Sở đã làm tốt nhiệm vụ tổ chức và quản lý đoàn khách quốc tế, đoàn công tác ra, vào thành phố; thực hiện và hỗ trợ liên hệ với các đối tác nhằm phục vụ công tác đối ngoại và các đoàn đi công tác nước ngoài của thành phố.

Hiện, Sở đang tích cực phối hợp triển khai các nội dung liên quan đến việc Hà Nội đăng cai tổ chức Giải đua Công thức 1 vào năm 2020; tổ chức chương trình xúc tiến đầu tư thương mại du lịch tại Hàn Quốc, Vương quốc Anh; phối hợp với đại sứ quán các nước, các sở, ngành tổ chức các sự kiện văn hóa, đối ngoại nhân kỷ niệm năm tròn với các nước mà Thủ đô thiết lập ngoại giao./.

Mạnh Khánh-Văn Cảnh (TTXVN/Vietnam+)