Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh huyện Cần Giờ cần sớm nghiên cứu, xây dựng quy hoạch phát triển 5 năm về phát triển du lịch, nuôi trồng thủy sản, nuôi yến của địa phương...
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ ảnh 1Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Chiều 22/6, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh và một số đại biểu Quốc hội thành phố đã tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV; lắng nghe, ghi nhận và trao đổi một số vấn đề cử tri huyện Cần Giờ quan tâm.

Đánh giá cao những ý kiến tâm huyết của cử tri Cần Giờ đối với sự phát triển của thành phố, ông Nguyễn Thiện Nhân đặc biệt quan tâm đến những ý kiến của cử tri liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh thời gian tới, Ủy ban Nhân dân huyện Cần Giờ cần xác định rằng bên cạnh phát triển du lịch quy mô lớn thì cần nghiên cứu phát triển du lịch gia đình, du lịch sinh thái, du lịch nhà vườn nuôi trồng thủy hải sản, chăn nuôi yến vẫn là ngành kinh tế quan trọng.

Vì vậy, huyện Cần Giờ cần sớm nghiên cứu, xây dựng quy hoạch phát triển 5 năm về phát triển du lịch, nuôi trồng thủy sản, nuôi yến của địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế hộ gia đình, gia tăng nguồn sản phẩm nông nghiệp đặc trưng.

Về ý kiến của cử tri Phạm Văn Hồng Hà (xã Lý Nhơn) đề nghị Nhà nước hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm muối cho diêm dân Lý Nhơn, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng vấn đề “được mùa rớt giá” không chỉ là của riêng sản phẩm muối mà còn là tình trạng chung của một số sản phẩm nông nghiệp.

Để giải quyết vấn đề đó, không nên chỉ trông chờ vào sự giúp đỡ của Nhà nước mà chính người sản xuất và chính quyền phải xem xét tự giải quyết bằng xây dựng liên kết hộ sản xuất qua hợp tác xã để nghiên cứu dự báo nhu cầu thị trường, đưa ra những khuyến cáo về sản lượng.

Bên cạnh đó, huyện Cần Giờ và các sở, ngành liên quan cùng Tổng công ty Muối cần giải quyết dứt điểm vấn đề đã tồn tại từ nhiêu năm là thảo luận, nghiên cứu chế biến muối Lý Nhơn thành một thành phẩm có hiệu quả kinh tế cao hơn, mang tính đặc thù, thay cho chỉ là một sản phẩm muối tự nhiên như hiện nay.

Trước mối quan tâm của cử tri Bùi Khánh Hiền và Đồng Văn Thiện (thị trấn Cần Thạnh) về tiến độ triển khai dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh Thủ tướng đã duyệt Quy hoạch dự án này và vì vậy Thường trực Ủy ban thành phố cần phối hợp với Cần Giờ tổ chức công bố Quy hoạch đã phê duyệt, để người dân được biết thêm về lộ trình triển khai tiếp theo. Trong đề án này, tuyến đường giao thông từ thành phố về Cần Giờ đi qua Rừng Sác sẽ được nâng cấp, bố trí lại để không ảnh hưởng môi trường.

Trả lời ý kiến của cử tri Trương Văn Trai (thị trấn Cần Thạnh) về tình trạng “cát tặc” trên khu vực biển Cần Giờ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong những năm qua Thành phố Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh công tác phòng, chống nạn khai thác, vận chuyển cát trái phép; ký kết với các địa phương lân cận, tăng cường trang thiết bị, phương tiện cho bộ đội biên phòng...

Tuy đã đạt được những kết quả bước đầu tích cực, nhưng thành phố sẽ quyết tâm làm quyết liệt hơn nữa trong giải quyết tình trạng khai thác, vận chuyển cát trái phép hay tình trạng khai thác trộm thủy, hải sản trên địa bàn huyện Cần Giờ.

[Infographics] Giải quyết, trả lời 2.066 kiến nghị cử tri tới Quốc hội

Ghi nhận những ý kiến của cử tri Cần Giờ và giải trình của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ, đại diện một số sở liên quan của thành phố, ông Nguyễn Thiện Nhân nhận xét dường như một số thông tin kế hoạch của thành phố chưa tới được với người dân, vì thế, trong cuộc họp Hội đồng nhân dân huyện sắp tới, lãnh đạo Cần Giờ cần tổng hợp, thông báo lại cho nhân dân Cần Giờ về các ý kiến cử tri đã quan tâm.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Lê Minh Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cần Giờ; bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; ông Bùi Hòa An: Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải; ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng, đã có những giải trình với cử tri Cần Giờ về những vấn đề được quan tâm như xử lý người vi phạm vệ sinh môi trường, tiến độ xây dựng cầu Vàm Sát 2; kế hoạch xây dựng nhà xử lý rác trên đảo Thạnh An; xây dựng khu nghĩa trang xã Bình Khánh.

Theo ông Bùi Hoa An, dự án cầu dây văng Cần Giờ vượt qua sông Vàm Sát nối với huyện Nhà Bè có tổng kinh phí dự kiến khoảng 10.000 tỷ đồng có thể được hoàn thành vào năm 2025 nếu quá trình giải phóng mặt bằng thuận lợi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục