Bi thu Thanh uy TP.HCM tiep xuc cu tri huyen Binh Chanh hinh anh 1Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 14/5, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh cùng Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 10, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Bình Chánh có ý kiến, kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, tập trung vào những vấn đề như công tác giải tỏa, đền bù đất liên quan đến các dự án đầu tư; chất lượng cuộc sống vùng tái định cư; hoạt động cải cách hành chính trong lĩnh vực đất đai; lĩnh vực giao thông, chống ngập úng...

Cử tri Phan Trí Thuận, xã An Phú Tây bày tỏ bức xúc trước tình trạng một số dự án “treo” tại địa bàn gây thiệt hại lớn về kinh tế và khó khăn cho đời sống người dân vùng dự án, đồng thời đề nghị thành phố cần thanh tra toàn diện hoạt động thuê đất, giao đất, kinh doanh đúng pháp luật hay không.

Cử tri Hồ Văn Rô, ấp 6, xã Hưng Long phản ánh tình trạng các dự án khu dân cư đô thị tại Hưng Long chậm tiến độ hoặc chưa triển khai, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân, vì vậy đề nghị thành phố xem xét lại quyết định giao đất cho nhà đầu tư dự án cũng như xem xét việc đầu tư dự án có hiệu quả hay không, ảnh hưởng gì đến đời sống người dân để sớm có quyết định dứt khoát về hoạt động đầu tư.

[Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Đảm bảo mục đích tốt đẹp của dự án]

Một số cử tri thuộc xã Lê Minh Xuân bức xúc về việc người dân bị ép giá đền bù, không có tiếng nói trong việc thu hồi đất triển khai dự án khu đô thị Sing-Việt, dẫn đến khiếu kiện, khiếu nại nhiều cấp, nhiều lần.

Ghi nhận ý kiến các cử tri, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Sở Xây dựng thành phố, chính quyền địa phương cần tổ chức, nghiên cứu về tiến độ, chất lượng các khu đô thị, nhà ở, nhà tái định cư trong khoảng thời gian 15 năm qua.

Về Dự án Sing-Việt, lãnh đạo thành phố yêu cầu, các cơ quan hữu quan phải lắng nghe ý kiến người dân, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động triển khai dự án, từ đó rút kinh nghiệm và báo cáo lại người dân, đảm bảo sao cho đời sống của người dân phải tốt hơn sau khi chuyển giao đất cho dự án.

Bi thu Thanh uy TP.HCM tiep xuc cu tri huyen Binh Chanh hinh anh 2Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, ngày 13/5, thành phố đã thống nhất thành lập tổ công tác với sự có mặt của đại diện Hội đồng Nhân dân, các sở, ban, ngành để khảo sát đời sống bà con tại các khu tái định cư Thủ Thiêm.

Trước bức xúc của cử tri Võ Hoàng Thu, xã Vĩnh Lộc B, về chất lượng xây dựng các khu tái định cư, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ kiến nghị Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố thành lập Đoàn giám sát của Hội đồng Nhân dân với sự tham gia của thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố để tổng kiểm tra chất lượng đời sống người dân ở các khu vực tái định cư, coi đó là hoạt động giám sát quan trọng của Hội đồng Nhân dân thành phố.

Trước ý kiến của một số cử tri về tình hình cải cách hành chính, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng thời gian qua, Thành phố đã đạt được một số kết quả tích cực trong cải cách hành chính nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Thời gian tới, Thành phố sẽ bàn đến tính quy mô của các cấp quận, huyện, xã phường để tìm ra mô hình hợp lý, đảm bảo cho bộ máy hành chính hoạt động hiệu quả hơn, mang lại sự tiện lợi cho người dân khi đến với chính quyền.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ đạo nhằm giải quyết bức xúc của cử tri xung quanh vấn đề liên quan đến hoạt động xây dựng nhà ở cho người dân, các sở liên quan như xây dựng, kiến trúc... cần tổ chức tọa đàm chuyên đề, trao đổi sâu về vấn đề xây dựng nhà ở cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong công tác xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho đời sống sinh hoạt của người dân thành phố.

Trả lời yêu cầu gặp gỡ của một số người dân Quận 2 tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết sau khi tham dự Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14, ông sẽ trực tiếp tiếp xúc cử tri Quận 2 để lắng nghe, giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)