Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong (trái) tại buổi đối thoại. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Sáng 24/3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Đối thoại trực tuyến chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo xây dựng đất nước” giữa Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong với đoàn viên, thanh niên.

Buổi đối thoại là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn (26/3/1931-26/3/2018); nắm bắt thông tin và định hướng hoạt động cho đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước; tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên đóng góp ý kiến, suy nghĩ, sáng kiến về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; triển khai những nội dung cốt lõi của Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đến đoàn viên, thanh niên cả nước.

Tại buổi đối thoại trực tuyến, nhiều câu hỏi của đoàn viên thanh niên được gửi đến anh Lê Quốc Phong về những vấn đề liên quan đến sáng tạo, khởi nghiệp-lập nghiệp, sống đẹp-sống bản lĩnh.

Sáng tạo là thế mạnh của thanh niên

Trả lời câu hỏi về những chỉ tiêu trọng tâm trong công tác Đoàn năm 2018, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định: Việc xác định các trọng tâm chỉ tiêu năm 2018 là một bước thực hiện chỉ tiêu nhiệm kỳ , tạo ra môi trường cho đoàn viên thanh niên phấn đấu, thực hiện. Trong nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” được xây dựng thành phong trào chính.

Anh Lê Quốc Phong cho rằng, sáng tạo là thế mạnh chung của tuổi trẻ, sáng tạo sẽ mang lại giá trị mới, thúc đẩy sự phát triển. Vì vậy, việc tạo phong trào mới nhằm mục đích giúp tuổi trẻ phát huy cao nhất tinh thần sáng tạo, để sự sáng tạo thường trực trong mỗi bạn trẻ, thôi thúc mỗi đoàn viên, thanh niên tìm ra cách làm mới, khắc phục vấn đề của cá nhân, đơn vị, địa phương.

Tuy nhiên, theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, thanh niên Việt Nam hiện đang có một số rào cản trong việc phát huy phẩm chất sáng tạo của mình. Trong đó, lực cản lớn nhất là sức ì, chưa dấn thân một cách chủ động. Điều quan trọng nhất là cần có sự quyết tâm, ý chí để chinh phục những việc mới, việc khó.

Thời gian qua, phong trào khởi nghiệp sáng tạo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ của toàn xã hội, của Nhà nước. Về phía Chính phủ, đã có Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025.”

Chia sẻ về giải pháp trước mắt để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, anh Lê Quốc Phong cho biết, Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục thực hiện vai trò kết nối; truyền thông, cung cấp thông tin để thanh niên hiểu về khởi nghiệp, có hành trang, tri thức, kỹ năng để khởi nghiệp chủ động và có sự chuẩn bị, tránh tình trạng khởi nghiệp theo phong trào.

Sống đẹp là nhu cầu tự thân của tuổi trẻ

Chia sẻ về nội dung “Thanh niên sống đẹp-sống bản lĩnh,” Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho rằng: Đây là vấn đề không hề bị khống chế bởi gia đình, hoàn cảnh xuất thân. Sống đẹp là nhu cầu tự thân mà mỗi người cố gắng vươn tới, không phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể đồng thời, bản lĩnh của thanh niên là phải phân định được cái tốt, cái xấu, đúng sai trong xã hội; tự mình đối diện với thách thức, khó khăn trong cuộc sống; thể hiện tư cách là công dân tốt, có trách nhiệm đối với xã hội, cả ở trong nước và quốc tế. Bản lĩnh của thanh niên cũng được thể hiện trong nhận thức, lối sống, hành xử hàng ngày với gia đình, cộng đồng.

Trao đổi tại cuộc đối thoại, nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc, Phó Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ trẻ Việt Nam nhấn mạnh: “Tôi nghĩ trước khi nói đến sống đẹp thì phải sống đúng. Muốn sống đúng thì phải nhận thức đúng về chính trị, xã hội. Khi đã sống đúng rồi thì sẽ tự đẹp. Bên cạnh sống đẹp thì cần sống bản lĩnh nữa. Nếu cuộc sống cứ bình lặng trôi qua thì khó có thể định hình được. Bản lĩnh phải trải qua sóng gió, thử thách.”

Cùng quan điểm với nghệ sỹ Xuân Bắc, ca sỹ Dương Hoàng Yến chia sẻ thêm: "Sống đúng, sống đẹp không hề dễ dàng. Mỗi người làm 1 vài việc tốt không bao giờ đủ mà cần thay đổi từng ngày để tích cực hơn. Mỗi chúng ta cần nhìn tấm gương tốt để tạo động lực thúc đẩy hành động đẹp bởi ranh giới giữa tốt và xấu vô cùng mong manh, có thể khiến chúng ta sa ngã bất cứ lúc nào. Vì vậy, thanh niên cần có nhận thức đúng đắn, tham gia nhiều hơn vào các hoạt động từ thiện, vì cộng đồng. "

Kết thúc cuộc đối thoại, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn mong muốn trong năm 2018 thanh niên Việt Nam sẽ cùng đồng hành với tổ chức Đoàn để hình thành và thúc đẩy “bản lĩnh” và “sáng tạo” trong mỗi đoàn viên. Thanh niên Việt Nam cần xem đây là động lực, mục tiêu chinh phục để nỗ lực phấn đấu. Bản lĩnh, sáng tạo sẽ tạo nên nhiều thành công cho bản thân, gia đình, đất nước./.