Binh sỹ Bỉ tuần tra tại khu vực phía trước nhà ga Gare Centrale ở thủ đô Brussels ngày 19/6 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Chính phủ Bỉ ngày 20/7 đã nhất trí tiếp tục duy trì việc triển khai binh sỹ trên đường phố nhằm đảm bảo tuần tra và hỗ trợ ngành cảnh sát cho đến ngày 2/9 tới.

Chính phủ Bỉ quyết định triển khai 1.828 quân cảnh trên đường phố với thời hạn một tháng, từ ngày 3/8-2/9 tới, trong khuôn khổ chiến dịch “Cảnh giác bảo vệ” sau khi nhận được ý kiến của Ủy ban tình báo chiến lược và an ninh, đồng thời xem xét mức độ chung cảnh báo an ninh được duy trì ở mức 3 có nghĩa “nguy cơ khủng bố vẫn hiện hữu và có thể xảy ra.”

Theo Bộ trưởng Nội vụ Jan Jambon, nhằm phòng chống khủng bố, lực lượng cảnh sát của Bỉ sẽ sử dụng camera “không nhìn thấy” để theo dõi những nghi can khủng bố hoặc những người có nguy cơ bị cực đoan hóa.

Hiện chính phủ đã đưa ra khung pháp lý cho vấn đề này và sẽ được Nghị viện xem xét phê chuẩn vào tháng Chín tới. Ngoài ra, các cảnh sát cũng sẽ được sử dụng các “bodycam” - là những camera được giấu kín trong người - để ghi lại những hành động và sự việc trong khi họ làm nhiệm vụ. Đây là biện pháp để đảm bảo an ninh tốt hơn cho những nhân viên phải thường xuyên làm việc trong những điều kiện khó khăn.

Cũng trong ngày 20/7, chính phủ liên bang đã thông báo việc phân chia 50 triệu euro còn lại trong gói 400 triệu euro được giải ngân hồi tháng 11/2015 để chống chủ nghĩa cực đoan, cực đoan bạo lực và khủng bố. Hơn 23 triệu euro sẽ dùng để chi trả chi phí pháp lý bổ sung khi áp dụng các biện pháp chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Trong khi đó, 21 triệu euro được cung cấp cho việc triển khai quân đội trên đường phố trong chiến dịch “Cảnh giác bảo vệ,” 2 triệu euro cung cấp cho Bộ Ngoại giao để đảm bảo an ninh cho cơ quan hành chính trung ương và các cơ quan ngoại giao.

Thêm vào đó, 13.805 euro được dùng để mua vũ khí cho các nhân viên bảo vệ ở các Đại sứ quán Bỉ. Khoản tiền 500.000 euro đã được dùng để thành lập “vườn ươm doanh nghiệp” ở Molenbeek cũng như lắp đặt hệ thống giám sát khủng hoảng.

Các nguồn vốn cũng được sử dụng để tăng cường hoạt động của các Viện Kiểm sát, trung tâm khủng hoảng hay Cơ quan phối hợp và phân tích các mối đe dọa (OCAM)./.