Ảnh minh họa. (Nguồn: DW)

Gần 200.000 người, trong đó nhiều du khách đến từ các quốc gia khác đã tới Bỉ tham dự lễ kỷ niệm 200 năm trận chiến Waterloo được tổ chức từ ngày 18-21/6.

Lễ kỷ niệm chính thức diễn ra vào lúc 11 giờ (giờ địa phương) ngày 18/6 tại Đồi Sư tử, đúng thời gian và địa điểm cách đây 200 năm đã diễn ra trận đánh kết thúc chiến dịch Waterloo và cũng là trận đánh cuối cùng của Napoléon.

Bị đánh bại bởi liên quân của Liên minh thứ bảy, bao gồm quân Anh và đồng minh do Arthur Wellesley, Công tước thứ nhất của Wellington chỉ huy và quân Phổ do Thống chế Gebhard von Blücher chỉ huy, trận đánh này đã đặt dấu chấm hết cho ngôi vị Hoàng đế Pháp của Napoléon và Vương triều Một trăm ngày của ông.

Tham dự sự kiện trọng đại này có nhà vua Bỉ Philippe và hoàng hậu Mathilde, vua và hoàng hậu Hà Lan, Đại công quốc Luxembourg, hoàng tử Edward, em họ của nữ hoàng Anh cùng nhiều hậu duệ của các vị chỉ huy quân đội thời đó.

Pháp và Đức đều không cử lãnh đạo cấp cao tham dự sự kiện này.

Với mục đích gắn kết và hòa giải, các nhà chức trách Bỉ hướng tới việc tổ chức một buổi lễ đơn giản. Tại lễ kỷ niệm chính thức, Thủ tướng Bỉ Charles Michel và phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans đều có diễn văn phát biểu. Các nhà lãnh đạo đặt hoa và tiến hành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ gần 15.000 người đã thiệt mạng trong trận chiến Waterloo ngày 18/6/1815 cùng 15 phát đại bác được bắn lên không trung.

Lễ hội 200 năm Waterloo được bắt đầu từ tối 18/6 với chương trình nghệ thuật của âm thanh và ánh sáng "Inferno", sau đó là việc tái hiện trận chiến : Cuộc tấn công của quân Pháp sẽ được biểu diễn vào tối 19/6 và sự đáp trả của liên quân vào tối 20/6.

Dự kiến, khoảng 120.000 khán giả sẽ tham dự các chương trình lễ hội; 5.200 diễn viên quần chúng đến từ 52 quốc gia tham gia tái hiện cuộc chiến trong đó có Đức, Anh, Pháp, Nga, Bỉ, Mỹ và Australia và hàng nghìn tình nguyện viên.

Để chuẩn bị cho lễ hội, Bỉ đã tiến hành nâng cấp đường xá, huy động một lực lượng lớn cảnh sát đảm bảo an ninh.

Lễ kỷ niệm 200 năm cuộc chiến Waterloo cũng là dịp vùng Wallonie-Brussels thu hút khách du lịch. Theo tính toán, mỗi du khách chi khoảng 350 euro/ngày trong dịp này./.