Bi trung phat nhung nguoi nhan tin co noi dung phan biet chung toc hinh anh 1Cảnh sát Bỉ. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon ngày 3/1 cho biết cảnh sát nước này đang nỗ lực ngăn chặn các thông điệp hận thù và truy lùng tác giả của những tin nhắn phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội, sau cái chết của một thanh niên Bỉ gốc Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ tấn công khủng bố ở hộp đêm Reina tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Sau khi một thanh niên 23 tuổi người Bỉ thiệt mạng trong vụ tấn công ở Istanbul, trên các mạng xã hội đã xuất hiện hàng loạt tin nhắn phân biệt chủng tộc với nội dung như "Bớt được một tên Hồi giáo, hãy tiếp tục như vậy."

Bộ trưởng Nội vụ Bỉ đã lên án mạnh mẽ những tin nhắn mang đậm màu sắc phân biệt chủng tộc kiểu như trên. Ông nhấn mạnh tác giả của những tin nhắn này phải bị trừng phạt. Bộ trưởng Jambon cho biết từ năm ngoái, Bỉ đã cử một lực lượng chuyên ngăn chặn những tin nhắn phân biệt chủng tộc trên mạng cùng các hoạt động tội phạm về phân biệt chủng tộc và tình dục đồng tính.

Mới đây, một đơn vị chuyên trách cũng đã được thành lập để ngăn chặn trào lưu tuyên truyền tư tưởng Hồi giáo quá khích và kêu gọi thánh chiến. Ông Jambon cũng chỉ rõ đơn vị này sẽ được tăng cường ngay trong vài tuần tới và nhấn mạnh thế giới ảo cũng cần phải được duy trì trật tự giống như cuộc sống thực./.
(TTXVN/Vietnam+)