Máy bay Su-27 của Nga đảo hướng khi bay cạnh máy bay F-16 của Bỉ (Nguồn: CNN)

Bỉ vừa tung ra các bức ảnh cho thấy các máy bay F-16 của nước này bay ngay cạnh một loạt máy bay Nga. Những bức ảnh được chụp trong 4 tháng Bỉ tham gia nhiệm vụ giám sát vùng trời Baltic của NATO.

Các bức ảnh đã được tải lên blog The Aviationist và trang Facebook của một phi đội thuộc Không quân Bỉ tham gia nhiệm vụ của NATO.

Các máy bay Nga bị chặn gồm một chiếc Su-27 Flanker bên cạnh các máy bay Tu-134AK, Il-76, An-72 và An-12PPS, theo The Aviationist.

4 chiếc F-16 của Bỉ đã đóng tại Căn cứ không quân Amari nằm tại Estonia – một quốc gia thành viên NATO – từ tháng 1 tới tháng 4 năm nay.

Các máy bay Bỉ đã hoạt động cùng máy bay Eurofighter Typhoon của Tây Ban Nha, đóng tại Siauliai, Lithuania. Máy bay chiến đấu của hai nước này có nhiệm vụ canh chừng không phận Estonia, Lithuania và Latvia, tất cả đều gia nhập NATO trong năm 2004.

Theo CNN, máy bay Nga đã hoạt động nhiều hơn trên không phận vùng Baltic, sau khi quan hệ giữa nước này và NATO trở nên căng thẳng.

Hồi tháng 4 năm nay, Mỹ cáo buộc một chiếc Su-27 đã lượn vòng trên một máy bay RC-135 của Không lực Mỹ trên biển Baltic.

Tuy nhiên Nga đã bác bỏ việc thực hiện bất kỳ hoạt động nguy hiểm nào cạnh các máy bay NATO.

Dưới đây là các hình ảnh mà Bỉ mới công bố.

Hình ảnh chiếc Su-27 được chụp từ máy bay Bỉ (Nguồn: CNN)
Một chiếc Il-76 bị máy bay F-16 của Bỉ ngăn chặn (Nguồn: CNN)
Máy bay AN12PPS (Nguồn: CNN)
Máy bay Tu-134AK (Nguồn: CNN)
Một chiếc máy bay chở khách của Nga (Nguồn: CNN)
Cận cảnh máy bay Il-76 (Nguồn: CNN)