(Nguồn: AFP/TTXVN)

Bỉ và Đức đã đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc với Chính phủ Maroc nhằm hồi hương hàng nghìn người Maroc nhập cư trái phép vào hai quốc gia châu Âu này.

Hai phái đoàn cấp chính phủ của Bỉ và Đức đã đạt thỏa thuận nói trên trong chuyến thăm Rabat hôm 29/2 vừa qua nhằm thúc đẩy hợp tác về chính sách với Maroc. Theo đó, việc nhận trở lại người di cư sẽ được tiến hành nhanh chóng trong thời hạn tối đa 40 ngày.

Ngoài ra, giới chức Bỉ còn được phép truy cập vào cơ sở dữ liệu vân tay điện tử của các công dân Maroc nhằm xác định những người nhập cư bất hợp pháp.

Số liệu thống kê của Chính phủ Bỉ cho thấy kể từ năm 2000, khoảng 200.000 người Maroc đã được cấp quy chế tạm trú tại Bỉ, song hiện vẫn còn 545 công dân Maroc chưa có thẻ cư trú đang bị giam giữ trong các nhà tù tại đây và nhiều khả năng sẽ bị trục xuất về nước.

Trước đó, hãng hàng không Air Maroc cũng đã tham gia vào việc hồi hương những người nhập cư bất hợp pháp vào lãnh thổ Bỉ.

Chuyến thăm Maroc của phái đoàn cấp chính phủ Bỉ và Đức diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Maroc ngày 25/2 vừa qua quyết định đình chỉ mọi mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) sau khi Tòa án Công lý châu Âu ra phán quyết bãi bỏ một thỏa thuận nông nghiệp với Maroc.

Tuy nhiên, để tránh "đóng băng" quan hệ với Rabat, đồng minh thân thiết của EU trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, EU đã ngay lập tức kháng cáo quyết định này./.