Trong số 300 công ty bia đến từ 86 quốc gia tham dự Liên hoan bia quốc tế Berlin lần thứ 15 tại Đức, bia Việt Nam tiếp tục gây được ấn tượng đặc biệt với đông đảo các quan khách quốc tế.

Liên hoan bia quốc tế Berlin lần thứ 15 diễn ra trong các ngày từ 5-7/8 trên Đại lộ Karl Marx ở trung tâm thủ đô Berlin. Công ty HmSky, do ông Nguyễn Xuân Hùng làm giám đốc, là doanh nghiệp đại diện Việt Nam tham dự Liên hoan bia. Đây là lần thứ 11 bia Việt Nam tham dự sự kiện ẩm thực quy mô lớn này.

Ông Eberhard Schollmeier, người được chọn là Vua bia Gambrinus, đánh giá rất cao sự tham gia của bia Việt Nam với Liên hoan bia quốc tế Berlin trong 11 năm qua. Ông cho rằng nhờ đó, bạn bè Đức và quốc tế biết nhiều hơn tới Việt Nam, muốn tìm hiểu Việt Nam, muốn thưởng thức bia và tìm hiểu văn hóa Việt Nam.

Năm 2010, bia Việt Nam là trọng tâm của Liên hoan bia với khẩu hiệu "Bia làm cho chúng ta trở thành bè bạn," đồng thời bia Hà Nội và bia Sài Gòn được chọn là bia của Liên hoan.

Liên hoan bia năm nay đã lập kỷ lục thế giới về vườn bia dài nhất với tổng chiều dài của các bàn có người uống bia trong cùng một thời điểm dài tới 1.820m.

Gian hàng bia của Việt Nam có 120 chỗ ngồi chật kín chỗ. Trước khi diễn ra Liên hoan bia, đã có khoảng 50 người Đức đăng ký ngồi ở gian hàng Việt Nam để uống bia và thưởng thức đồ ăn Việt Nam.

Gian hàng Việt Nam luôn thu hút đông đảo người Việt, người Đức và bạn bè các nước khác bởi sự đặc sắc không chỉ ở bia, đồ ẩm thực mà còn bởi những tiết mục văn nghệ, thời trang ngoạn mục do nhóm múa Bonita, nhóm ca nhạc NewSun, nghệ sỹ ưu tú Thanh Vinh, ca sỹ trẻ Phương Thùy, nhà tạo mẫu Tam Urbaneck thể hiện.

Nhân dịp Liên hoan bia quốc tế Berlin năm nay, Hội người Hà Nội tại Đức, do ông Nguyễn Xuân Hùng làm chủ tịch, và Đài truyền hình đối ngoại Việt Nam (VTV4) đã phối hợp tổ chức quyên góp từ thiện "Cuộc sống vẫn tươi đẹp" để ủng hộ trẻ em tàn tật tại Hà Nội, đặc biệt là trẻ em bị tàn tật do di chứng của chất độc da cam/dioxin.

Rất nhiều người Việt và bạn bè quốc tế đã nhiệt tình ủng hộ phong trào quyên góp từ thiện này. Sau ba ngày Liên hoan bia quốc tế Berlin, tổng số tiền quyên góp được đã lên tới trên 5.400 euro.

Ban chấp hành Hội người Hà Nội ở Cộng hòa Liên bang Đức cho biết sẽ sớm chuyển số tiền quyên góp được về nước để giúp đỡ trẻ em bị tật nguyền, nhất là các em bị ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin./.

Văn Long-Thanh Hải/Berlin (Vietnam+)