Công ty Cổ phần thủy sản Bình An (Bianfishco) đang cố gắng đưa nhà máy trở lại hoạt động vào đầu tháng 4/2012 để duy trì việc làm cho hơn 3.000 công nhân.

Ông Trần Văn Trí, đại diện Bianfishco, khẳng định như vậy vào chiều 23/3/2012.

Ông Trí cho biết, công ty vừa đàm phán xong với phía đối tác Nhật Bản để đưa nhà máy trở lại hoạt động theo hình thức gia công sản phẩm cho Nhật Bản với giá trị hợp đồng 40 triệu USD. Công ty cũng đang xúc tiến thỏa thuận với các đối tác khác để đưa dây chuyền sản xuất cá phi lê trở lại hoạt động.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, Công ty đã có báo cáo bằng văn bản lên Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công an, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ và Tổ công tác của Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ về số liệu nợ các ngân hàng, nợ bà con nông dân và đưa ra 3 phương án trả nợ và tái cơ cấu lại các khoản nợ, cơ cấu lại sản xuất để ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho công nhân. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các hợp đồng với các đối tác nhằm đạt doanh thu 100 đến 150 triệu USD/năm và trả được các khoản vay của các ngân hàng.

Về dư luận Bianfishco đang rao bán nhà bên Mỹ với giá 2,75 triệu USD để trả nợ, ông Trí cho biết: Văn phòng ở Beverly Hills, California (Mỹ) thực tế là thuê với giá 15.500 USD/tháng từ tháng 3/2009 đến 14/5/2012 là hết hạn. Công ty thực chất không phải chủ sở hữu căn nhà bên đó nên không có quyền sang bán! Trước tình hình khó khăn về tài chính hiện nay, Bianfishco đang thu xếp tinh gọn lại nên quyết định sẽ đóng cửa văn phòng tại Mỹ.

Ông Trí cho biết thêm, vợ ông - bà Phạm Thị Diệu Hiền hiện đang ở Mỹ điều trị căn bệnh ung thư đến hồi di căn. Ngoài ra, do bị nhiều sức ép nên bà còn bị tai biến, phải điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Khi nào ổn định, bà Hiền sẽ về nước để tiếp tục điều trị vì điều trị tại Mỹ rất tốn kém (khoảng 500.000 USD) nên gia đình không đủ khả năng chi trả. Do bà Diệu Hiền sở hữu 50% cổ phần, đang chữa bệnh ở Mỹ nên về mặt pháp lý, tuy đã ủy quyền nhưng ông Trí vẫn chưa đủ tư cách pháp nhân. Chỉ khi bà Diệu Hiền ủy quyền toàn bộ cổ phần cho ông Trí và được đại hội cổ đông bầu thì ông Trí mới có đầy đủ tư cách pháp nhân và có quyền giao dịch với ngân hàng.

Trước đó, ngày 22/3, Tổ công tác có buổi báo cáo tình hình Bianfishco với ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, số nợ của Công ty thủy sản Bình An đến thời điểm này là 1.560 tỷ đồng, tăng 261 tỷ đồng so với con số thống kê vào ngày 19/3. Ông Nguyễn Thanh Sơn chỉ đạo, yêu cầu cơ quan Kiểm toán hoàn tất báo cáo kiểm toán Bianfishco vào cuối tháng 3/2012. Nhanh chóng giúp Bianfishco đại hội cổ đông theo đúng luật để xác định tư cách pháp nhân của ông Trần Văn Trí giúp ông điều hành Công ty.

Phía Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ sẽ hỗ trợ tối đa, cùng các đối tác thương thảo, đàm phán, hợp tác với Bianfishco, thậm chí sẽ cùng các ngân hàng xem xét giúp Bianfishco để sớm khôi phục và ổn định sản xuất.

Cùng ngày 22/3, tại buổi đối thoại với nông dân bán cá trả chậm cho nhà máy, ông Trí cho biết: Trong 10 ngày qua, Công ty cũng đã thanh toán cho Ngân hàng An Bình để giảm bớt nợ đồng thời đã trả nợ cho các hộ nuôi cá được thêm 15,6 tỷ đồng trong tổng số nợ tiền cá 264 tỷ đồng. Từ nay đến cuối tháng 3/2012, sẽ thanh toán dứt điểm nợ của 13 hộ nhỏ lẻ với số tiền khoảng 12,9 tỷ đồng nữa./.

Trần Khánh Linh (TTXVN)