BIDV dong hanh cung chuong trinh hien mau tinh nguyen “Hanh trinh Do” hinh anh 1Cán bộ BIDV hiến máu tình nguyện trong chương trình "Hành trình Đỏ năm 2020". (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Năm 2020, chương trình “Hành trình Đỏ” vận động hiến máu nhân đạo và tuyên truyền nâng cao nhận thức về bệnh tan máu bẩm sinh lần thứ 8 sẽ đi qua 42 địa phương trong cả nước. BIDV tiếp tục là đơn vị năm thứ 7 đồng hành liên tiếp cùng chương trình nhân đạo này.

Hành trình Đỏ là chương trình vận động hiến máu tình nguyện do Viện Huyết học Trung ương tổ chức từ năm 2013 đến nay. Sau 8 năm tổ chức liên tục, chương trình đã mang lại giá trị to lớn trong việc vận động, tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của người dân cả nước về hiến máu tình nguyện.

Từ một phong trào do Viện huyết học Truyền máu Trung ương tổ chức, đến nay Hành trình đỏ đã trở thành một chương trình vận động hiến máu quốc gia, do Trung ương Hội chữ thập đỏ chỉ đạo tổ chức và được triển khai rộng khắp tại các địa phương. Đặc biệt năm 2020, phong trào hiến máu tình nguyện được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm, Tổng Bí thư-Chủ Tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thư kêu gọi vận động người dân tham gia hiến máu nhân đạo.

[Hành trình Đỏ 2020 đã tiếp nhận được gần 10.000 đơn vị máu]

Hành trình Đỏ 2020 được tổ chức trong vòng hơn 2 tháng, bắt đầu từ ngày 6/6 tại Kiên Giang và kết thúc tại Hà Nội (2/8). Chương trình được tổ chức tại 42 địa phương, trong đó có 5 địa phương tham gia xuyên suốt cả 8 kỳ Hành trình Đỏ là: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng. Lần đầu tiên các tỉnh Bến Tre, Hậu Giang, Sóc Trăng và Tây Ninh tổ chức sự kiện này. 

Tiếp tục sứ mệnh “Kết nối dòng máu Việt,” chương trình sẽ tuyên truyền/tư vấn trực tiếp cho khoảng 500.000 lượt người về hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh; tại 42 địa phương diễn ra ngày hội hiến máu, chương trình dự kiến tiếp nhận tối thiểu khoảng 40.000 đơn vị máu trong các ngày hội chính thức và 40.000 đơn vị máu trong các ngày tổ chức hưởng ứng theo chương trình, tổng lượng máu dự kiến thu được khoảng 80.000 đơn vị.

Lượng máu nhận được từ chương trình dành cho công tác cấp cứu, cứu chữa bệnh nhân. Lượng máu thu được sẽ góp phần bổ sung nguồn máu rất cần thiết trong công tác điều trị, cứu chữa bệnh nhân tại các bệnh viện, đặc biệt là trong những thời điểm khan hiếm máu căng thẳng như dịp hè hàng năm.

Bên cạnh đó, năm 2020 ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tới Việt Nam từ tháng Hai đến nay làm cho lượng máu dự trữ quốc gia càng trở nên khan hiếm, gây khó khăn cho công tác khám chữa bệnh.

Kết thúc chiến dịch vận động hiến máu nhân đạo Hành trình Đỏ 2019, chương trình đã thu được tổng cộng 103.089 đơn vị máu, vượt xa so với mục tiêu ban đầu của chương trình. Tổng lượng máu chương trình đã tiếp nhận được từ cộng đồng trong 7 lần tổ chức là khoảng gần 600.000 đơn vị máu, đóng góp lượng máu lớn cho kho dự trữ máu quốc gia. Thông qua chương trình, Hành trình Đỏ đã kết nối hàng triệu tấm lòng nhân ái của người dân tại khắp các tỉnh, thành phố đến với một nghĩa cử cao đẹp-hiến máu cứu người, góp phần hiệu quả trong việc khắc phục tình trạng khan hiếm máu điều trị dịp hè.

BIDV có 7 năm liên tiếp đồng hành cùng chương trình vận động hiến máu nhân đạo với mong muốn thể hiện tinh thần chia sẻ cùng cộng đồng. Không chỉ tham gia tài trợ kinh phí tổ chức chương trình, BIDV còn đồng hành cùng chương trình trong việc: phối hợp tổ chức; tuyên truyền quảng bá đến công chúng tại mỗi tỉnh thành nằm trong lộ trình Hành trình đỏ 2020; tuyên truyền đến khách hàng, đối tác thông qua mạng lưới gần 200 chi nhánh của BIDV.

BIDV cũng là đơn vị thực hiện quảng bá mạnh mẽ cho chương trình nhân đạo này trên hệ thống các kênh truyền thông của BIDV, đặc biệt là gần  24.000 cán bộ BIDV. Bên cạnh việc truyền thông quảng cáo tại chương trình, hàng ngàn lượt cán bộ BIDV tại các địa phương đã trực tiếp tham gia hiến máu; vận động người thân, khách hàng, đối tác cùng tham gia hoạt động hiến máu, góp phần xây dựng vun đắp văn hóa doanh nghiệp vì cộng đồng của BIDV.

BIDV dong hanh cung chuong trinh hien mau tinh nguyen “Hanh trinh Do” hinh anh 27 năm BIDV đồng hành cùng chương trình "Hành trình Đỏ". (Ảnh: CTV/Vientam+)

Ngoài trực tiếp tham gia các ngày hội hiến máu của hành trình đỏ, hàng năm BIDV còn chủ động thực hiện vận động cán bộ tham gia các chương trình hiến máu nhân đạo khác như Ngày Chủ nhật đỏ, Lễ hội xuân hồng…

Với tấm lòng luôn hướng tới cộng đồng, mỗi cán bộ BIDV khi tham gia chương trình dưới nhiều hình thức đều mong muốn mỗi nơi Hành trình Đỏ đi qua là những dòng máu nghĩa tình sẽ được san sẻ ở mọi nơi, mỗi giọt hồng trao đi, sẽ có thêm những cuộc đời sẽ xanh tươi, khỏe mạnh trở lại.

Cùng với chương trình nhân đạo vận động hiến máu Hành trình Đỏ, trong những năm qua, BIDV cũng đã thực hiện nhiều chương trình từ thiện cộng đồng có ý nghĩa nhân văn khác như: Lĩnh vực y tế: tài trợ các bệnh viện, trạm y tế, trang thiết bị khám chữa bệnh và xe cứu thương cho các bệnh viện, tài trợ mổ dị tật tim bẩm sinh cho trẻ em, khám mắt cho người cao tuổi…

Đối với lĩnh vực xóa nhà tạm nhà dột nát: BIDV đã tài trợ xây hàng ngàn ngôi nhà đại đoàn kết; BIDV cũng đã xây nhiều ngôi trường mới, hàng trăm phòng học tiêu chuẩn cho đồng bào vùng sâu vùng xa, tặng máy tính, trang thiết bị, hỗ trợ phần mềm... để góp phần giảm bớt khó khăn cho giáo viên và học sinh.

Sinh viên Nguyễn Thị Tuyết Ngọc và Lê Thị Kiều, sinh viên Đại học Quy Nhơn chia sẻ về việc hỗ trợ Hành trình Đỏ và hiến máu tình nguyện:

Tại Bình Định, chương trình Hành trình Đỏ 2020 đã diễn ra từ ngày 9/7 đến ngày 11/7 với sự tham gia hiến máu của đông đảo người dân trên địa bàn. Riêng BIDV chi nhánh Bình Định có 15 cán bộ tham gia hiến máu.

Tại chương trình gala “Giọt máu hồng đất võ-Kết nối dòng máu Việt”, các chi nhánh BIDV trên địa bàn gồm BIDV Bình Định, BIDV Phú Tài, BIDV Quy Nhơn tặng 20 suất quà cho bệnh nhân bị bệnh tan máu bẩm sinh, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng. Tại sự kiện, BIDV Bình Định đã tổ chức giới thiệu các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại, hữu ích và đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân tham gia chương trình. Kết thúc chương trình, có 200 khách hàng đăng ký sử dụng sản phẩm dịch vụ của BIDV như: Smatbanking; QR Pay…/.

Hồng Hạnh (Vietnam+)