Ký kết nghiệm thu sản phẩm ERP do FPT IS xây dựng. (Nguồn: CTV/Vietnam+)

Ngày 26/1, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã nghiệm thu Hệ thống quản lý kế toán nội bộ EPR do Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) triển khai.

Theo FPT IS, đây được xem là hệ thống ERP có quy mô lớn nhất trong ngành ngân hàng tại Việt Nam.

Triển khai từ cuối tháng 12/2014, hệ thống ERP được đưa vào vận hành từ tháng 10/2015 và thu được kết quả rất khả quan. Theo đó, hơn 11 triệu lượt giao dịch của khách hàng trong ngày cuối cùng của năm 2015 (gấp 2 lần so với ngày thường) của Ngân hàng BIDV đã diễn ra suôn sẻ. Hệ thống ngân hàng lõi (Corebanking) và các hệ thống giao dịch khách hàng khác của BIDV vẫn hoạt động bình thường, không phải tạm dừng để chuyển sang ngày tiếp theo như các năm trước.

Bên cạnh đó, trong kỳ quyết toán cuối năm 2015, BIDV đã có 25.000 yêu cầu quyết toán được giải quyết; 4,5 triệu giao dịch tích hợp kế toán tài chính thành công; hệ thống thường xuyên có khoảng gần 1.000 lượt giao dịch cùng lúc nhưng không bị quá tải. Tất cả các công việc chuyển đổi dữ liệu để quyết toán được làm tự động hoàn toàn, thay cho phương thức thủ công các năm trước.

Hiện, toàn bộ 185 chi nhánh, 233 đơn vị thuộc BIDV trên toàn quốc đã thực hiện chuyển đổi dữ liệu và vận hành trên hệ thống ERP thành công. Điều này giúp BIDV hiện đại hóa quy trình quản lý kế toán nội bộ, hạch toán tự động, tăng độ chính xác, giảm thiểu rủi ro và tích hợp với hệ thống thông tin, nghiệp vụ của ngân hàng. ERP hiện đã giải quyết hơn 300 báo cáo, trong đó có 18 biểu mẫu mới thiết kế riêng cho BIDV, tích hợp với 10 hệ thống nguồn và 8 bài toán tích hợp khác.

“Dự án ERP cho BIDV có khối lượng công việc lớn, mức độ phức tạp về chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ cao. Với các dự án tương tự, việc hoàn thành dự án đúng hạn là một thách thức không nhỏ cho cả khách hàng và nhà thầu, tuy nhiên dự án BIDV đã thành công sớm hơn một tháng so với kế hoạch. Điều này có được không chỉ có năng lực triển khai của FPT IS, mà còn có sự ủng hộ to lớn từ phía khách hàng,” ông Mai Công Nguyên, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ ERP FPT cho biết./.