Vở múa đương đại "Sương sớm" từng thành công khi biểu diễn vào ngày 13-14/11/2012 tại Nhà hát lớn Thành phố Hồ Chí Minh nay sẽ tiếp tục được trình diễn một đêm duy nhất tại rạp Công Nhân (42 Tràng Tiền - Hà Nội) vào ngày 22/1 tới.

Theo đạo diễn, biên đạo múa Tấn Lộc, vở múa là câu chuyện về một buổi sáng trong sương sớm của người nông dân, với những công việc thường ngày quen thuộc như ra đồng làm lúa, xay gạo, chuẩn bị phiên chợ sớm… được kể bằng ngôn ngữ múa giữa không gian âm nhạc đậm chất dân gian, cùng những trang phục mộc mạc, giản dị với các đạo cụ quen thuộc là gióng, gánh, lúa, gạo…

Với kết cấu bảy phần (Ra đồng; Hương Chùa; Mùa; Đêm; Được mùa; Lúa; Gạo), vở múa khắc họa chân dung của người nông dân Việt Nam một cách nhẹ nhàng và chân thực.

Trong “Sương sớm,” mỗi câu ca, điệu nhạc, mỗi câu hò đều gợi nhớ dáng hình quê hương mến yêu. Nét đẹp của người nông dân lao động luôn là nguồn cảm hứng cho bao tác phẩm thi ca, hội họa, âm nhạc… và với “Sương sớm,” các nghệ sỹ đã kết hợp nhiều thể loại múa đương đại để thổi vào tác phẩm một sức sống mới.


Các nghệ sỹ múa khắc họa hình ảnh người nông dân trên sân khấu - Nguồn ảnh: BTC

Tham gia xây dựng vở diễn là đội ngũ những tên tuổi như đạo diễn, biên đạo múa Tấn Lộc, nghệ sỹ ưu tú Tố Như, nghệ sĩ Ngọc Anh, nghệ sĩ Ngô Thanh Phương (tốt nghiệp trường Folkwang University of the Arts), nghệ sĩ Vũ Ngọc Khải (từng làm việc 5 năm ở Châu Âu) cùng nhóm múa Arabesque.

Ngoài ra, chương trình còn có sự góp mặt của hai nhạc sỹ Tôn Thất An (Pháp), Đức Trí (Việt Nam) và các nghệ sĩ Hải Phượng, Hồng Thắm cũng như nhà thiết kế Thuận Việt hứa hẹn mang đến nhiều hình ảnh, trang phục, thanh âm và giai điệu hấp dẫn cho vở diễn.

Đạo diễn, biên đạo múa Tấn Lộc chia sẻ, để thực hiện vở diễn này, cả đoàn đã phải xuống những vùng quê Tây Nam Bộ để tìm hiểu đời sống của người dân nơi đây. "Bởi nhiều nghệ sỹ sinh ra và lớn lên ở thành phố nên khó có thể hình dung ra cuộc sống của những người nông dân nếu không được mục sở thị. Chỉ khi tận mắt chứng kiến sinh hoạt của người dân nông thôn các em mới có cảm xúc để “nhập vai” một cách hiệu quả," đạo diễn Tấn Lộc nói.

Từng tham gia liên hoan múa đương đại tại Hàn Quốc, khi trình diễn tại Thành phố Hồ Chí Minh, vở múa "Sương sớm" đã nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn và báo chí./.

Xuân Mai (Vietnam+)