Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra được phương pháp biến đổi gen để làm tạm ngừng đồng hồ sinh học. Nhờ đó có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể tới hàng thập kỷ!
 
Một nhóm các nhà khoa học Mỹ cho biết họ đã tìm ra các đòn bẩy di truyền giúp khởi động một hệ thống làm sạch những protein lỗi trong các tế bào của cơ thể con người.
 
Các nhà khoa học cho biết, gan của những con chuột già được thay thế cấu tạo di truyền đã hoạt động tốt chẳng kém gì gan của những con chuột còn trẻ. Với thành công này, trong tương lai, các nhà khoa học có thể ứng dụng để điều trị những căn bệnh ở người liên quan đến não.
 
Nguyên tắc hóa học cơ bản của các tế bào là protein thường có thời gian hoạt động rất ngắn và cần được thải loại càng sớm càng tốt. Cơ thể có một hệ thống chuyên đảm trách công việc này. Tuy nhiên, khi già đi, quá trình này càng tỏ ra kém hiệu quả. Chính điều này đã làm suy giảm chức năng của một số bộ phận chính trong cơ thể, chẳng hạn như tim, gan và não, một số dẫn đến các căn bệnh tuổi già.
 
Tiến sĩ Ana Maria Cuervo, thuộc trường đại học Yeshiva ở New York, đã tiến hành tạo ra một con chuột có hai sự biến đổi gen. Với sự biến đổi thứ nhất, khi gen này hoạt động, nó kích hoạt một số cơ quan nhận cảm nhất định ở tế bào có liên quan đến chức năng thanh lọc, tái sử dụng protein, trong khi đó, sự biến đổi gen thứ hai cho phép quá trình thứ nhất xảy ra bất cứ khi nào, đơn giản chỉ qua việc thay đổi chế độ dinh dưỡng mà thôi.
 
Chờ cho đến khi con chuột được 6 tháng tuổi, thời điểm mà sự suy giảm của hệ thống tái sử dụng các protein bắt đầu xuất hiện, thì tiến sĩ Cuervo bắt đầu tiến hành kích hoạt gene nhận cảm.Khi kiểm tra vào thời điểm con chuột được 2 năm, tế bào gan của nó hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với những con chuột bình thường. So sánh chức năng gan của những con chuột biến đổi gen rất già, các nhà khoa học nhận thấy rằng gan của những con chuột còn trẻ hơn rất nhiều.
 
Tiến sĩ  Cuervo cho biết: Từ kết quả của công trình nghiêm cứu này, trong tương lai, chúng ta có thể điều chỉnh được quá trình rối loạn chuyển hóa protein trong các tế bào ở những người lớn tuổi. Nhờ đó, khi về già, con người sẽ sống khỏe mạnh hơn so với bình thường.
 
Hiện nay tiến sĩ Cuervo đang dự định thử nghiệm điều trị bệnh mất trí nhớ Alzheimer, bệnh Parkinson ở chuột bằng phương pháp này./.
 
(KH&CN/Vietnam+)