Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Clinical Investigation (Australia) ngày 5/1, những biến đổi gen gây ra bệnh thận hiếm cũng có thể liên quan đến chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện thế kỷ ở Sydney đã phát hiện những biến đổi ngăn gen làm việc hiệu quả ở thận và cho rằng những biến đổi tương tự cũng có liên quan đến OCD.

Protein có trong con người được mã hóa bởi gen SLC1A1 kích thích vận chuyển axít amin từ thận, nhưng nó cũng kiểm soát các axít amin tương tự hoạt động như các vật truyền thông tin trong não.

Các nhà nghiên cứu hy vọng, những kết quả nghiên cứu sẽ giúp ích trong việc xét nghiệm nước tiểu đơn giản, có thể cho phép chẩn đoán sớm OCD ở trẻ em.

OCD là một loại bệnh thần kinh gây ra những suy nghĩ không mong muốn lặp đi lặp lại. Để loại bỏ những suy nghĩ này, người bệnh thường thực hiện một hành động liên tục như rửa tay, sắp xếp đồ đạc.

Tác giả nghiên cứu trên, giáo sư John Rasko thuộc Viện thế kỷ nói: “Nghiên cứu của chúng tôi là bước tiến lớn đầu tiên tìm ra mối liên hệ giữa gen SLC1A1 với bệnh tật.” Cụ thể, những biến đổi gen này gây ra rối loạn thận hiếm, tên khoa học là dicarboxylic aminoaciduria (DA).

Ông Rasko khẳng định: “Những người mắc DA có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm nước tiểu đơn giản. Hơn nữa, các xét nghiệm đơn giản này cũng có thể được áp dụng để biết trẻ có nguy cơ mắc OCD không.”

Chuyên gia OCD thuộc trường Đại học Sydney, tiến sĩ Mairwen Jones nói: “Chúng ta chẩn đoán được OCD sớm chừng nào thì có thể sớm bắt đầu liệu pháp kiểm soát các hành vi bi quan và ép buộc sớm chừng ấy.”./.