Chỉ ít tháng trước khi diễn ra hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu tại Copenhagen, Đan Mạch vào tháng 12 tới, các nhà khoa học thế giới đã lên tiếng cảnh báo về quá trình biến đổi khí hậu nhanh chóng và không thể đảo ngược hiện nay.

Báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), cho biết lượng khí thải điôxít cácbon (CO2) gây hiệu ứng nhà kính và các chỉ số quan trọng liên quan khác về quá trình biến đổi khí hậu trái đất đã tới hoặc đã gần tới giới hạn đỉnh điểm.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng gần đây, nhiệt độ nước biển và tốc độ tan băng ở Bắc Cực đã diễn ra rất nhanh, khiến bề mặt nước ở những đại dương dâng cao nhanh hơn dự đoán của IPCC. Ngoài ra, khí methan gây hiệu ứng nhà kính, được tích tụ hàng nghìn năm dưới các lớp băng tại Bắc Cực, cũng thoát lên khí quyển nhiều hơn, làm gia tăng quá trình biến đổi khí hậu.

Theo giới khoa học, khí methane gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn khí CO2, trong khi khả năng của các đại dương và cánh rừng tiếp nhận lượng khí CO2 được giải phóng do đốt những nguồn năng lượng hóa thạch cũng bị ảnh hưởng mạnh.

Ông Hans Joachim Schellnhuber, Viện trưởng Viện nghiên cứu khí hậu Đức (PIK) ở thành phố Posdam, nhấn mạnh những nhận thức khoa học về tình trạng mới nhất của quá trình biến đổi này sẽ là một thông điệp quan trọng chuyển tới hội nghị Copenhagen vào cuối năm nay.

Giới khoa học thế giới cũng lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo nhanh chóng có biện pháp thích hợp nhằm ngăn chặn quá trình nhiệt độ toàn cầu tăng hơn 2 độ C so với trước thời kỳ đại công nghiệp.

Cấp thiết và ngay lập tức phải có các bước đi hiệu quả và lâu dài để ngăn chặn "quá trình biến đổi nguy hiểm" này. Đó là yêu cầu của hàng nghìn nhà khoa học đã từng tham gia trong báo cáo của IPCC về biến đổi khí hậu cách đây hai năm./.

(TTXVN/Vietnam+)