Bien doi khi hau gay ra chung benh bien tuong lam chet nguoi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: prmariltonramos)

Những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như bão từ và lụt lội cộng thêm tình trạng ô nhiễm không khí, thực phẩm và nguồn nước đã và đang gây ra những chứng bệnh biến tướng làm chết người.

Cảnh báo này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra ngày 17/11 trong bối cảnh chỉ còn 2 tuần nữa là diễn ra Hội nghị thượng đỉnh LHQ về biến đổi khí hậu (gọi tắt là COP21) tại Paris (Pháp).

Thông cáo báo chí của WHO cho biết tình trạng biến đổi khí hậu đang khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng mỗi năm. Không khí ô nhiễm có sức hủy diệt con người lớn nhất mà nguyên nhân xuất phát từ tình trạng biến đổi khí hậu.

Trong năm 2012, thế giới có khoảng 7 triệu người tử vong do mắc những căn bệnh liên quan đến không khí bị ô nhiễm. WHO dự đoán từ năm 2030 tới năm 2050, biến đổi khí hậu sẽ khiến mỗi năm có thêm 25.000 người tử vong do mắc các bệnh sốt rét, tiêu chảy và suy dinh dưỡng. Trẻ em, phụ nữ và người nghèo ở những quốc gia có thu nhập thấp sẽ là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

WHO nhấn mạnh rằng chống biến đổi khí hậu không chỉ có tác dụng bảo vệ ngôi nhà chung trái đất như nhiều tài liệu đã nêu bật, mà cuộc chiến này còn giúp cải thiện đáng kể sức khỏe của con người. Đầu tư cho việc phát triển các dây chuyển sản xuất ít khí thải CO2, năng lượng sạch có thể tái sử dụng hay cải thiện bầu khí quyển cũng là đầu tư cho sức khỏe.

Theo WHO, chỉ cần giảm bớt 0,5 độ C nhiệt độ trên toàn cầu tới năm 2050 là đã có thể cứu được gần 2,4 triệu sinh mạng mỗi năm.

WHO cũng khuyến cáo các quốc gia tăng cường các biện pháp để giúp người dân có sức đề kháng tốt hơn trước những mối đe dọa của khí hậu như thiết lập các hệ thống cảnh báo sớm những cơn bão từ đang xảy ra thường xuyên hơn và dữ dội hơn, hay các hệ thống bảo vệ nguồn nước, cải tiến các dịch vụ vệ sinh dịch tễ để đối phó với những trận lụt hoặc hạn hán./.

(TTXVN/Vietnam+)