Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo những thành tựu của cuộc chiến giảm đói nghèo trên toàn cầu có nguy cơ bị xóa bỏ do tác động biến đổi khí hậu.

Lời cảnh báo trên được đưa ra ngày 4/5 nhân dịp Hội đồng 8 nước Bắc Cực công bố kết quả nghiên cứu mới nhất về những biến đổi tại vùng cực này.

Tuyên bố của WB nhấn mạnh những phát hiện khoa học mới nhất trong "Chương trình đánh giá và giám sát Bắc Cực" đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những nguy cơ lớn.

Mực nước biển được dự báo dâng cao từ 0,9 đến 1,6m vào cuối thế kỷ này, cao hơn nhiều so với dự báo trước đó, sẽ tác động đến hàng trăm triệu cư dân của Trái Đất ở cả nước giàu và nước nghèo.

Người nghèo sẽ bị tác động nặng nề nhất do sống ở những vùng đất thấp và không có nguồn tài chính để thích nghi.

Hiện có hơn 360 triệu người nghèo ở các nước đang phát triển sống ở các khu vực ven biển đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mực nước biển dâng cao và các trận bão lớn.

Đặc phái viên về biến đổi khí hậu của WB, ông Andrew Steer, lưu ý rằng nghiên cứu của WB mới đây về tác động của biến đổi khí hậu đối với các thành phố lớn tại châu Á theo các kịch bản khác nhau từ nay đến năm 2050 đã cảnh báo lũ lụt lớn sẽ gây thiệt hại lên tới hàng tỷ USD.

Bất chấp các nỗ lực toàn cầu về giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, Trái Đất vẫn đứng trước nguy cơ nhiệt độ tăng cao hơn nhiều so với mức 2 độ C được các nhà khoa học cho là an toàn đối với cuộc sống con người vào cuối thế kỷ này.

Ông Steer cũng nhấn mạnh biến đổi khí hậu thông qua các tác động như mực nước biển dâng cao, nhiệt độ Trái Đất tăng, các hiện tượng thời tiết tiêu cực, chu kỳ thủy văn bị gián đoạn đang là mối đe dọa ngày càng tăng và nghiêm trọng đối với nhân loại./.

(TTXVN/Vietnam+)