Bien doi tau san bay Trung Quoc dien tap o Tay Thai Binh Duong hinh anh 1Tàu sân bay Liêu Ninh trong chuyến vận hành thử trên biển. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tờ Văn Hối của Hong Kong ngày 4/4 đưa tin, kể từ hôm 20/3, biên đội tàu sân bay Trung Quốc gồm tàu sân bay Liêu Ninh, một số tàu khu trục và nhiều máy bay tiêm kích J-15, máy bay trực thăng đã thực hiện nhiệm vụ diễn tập chuyên đề thường niên tại vùng biển Hoàng Hải và Bột Hải ở phía Tây Thái Bình Dương, với mục tiêu hoàn thiện công tác phối hợp chỉ huy biên đội tàu sân bay.

Đợt huấn luyện trên biển lần này tổng hợp tất cả các yếu tố, từ huấn luyện kỹ chiến thuật cho đến huấn luyện sâu về tác chiến liên hợp, căn cứ theo phương pháp diễn tập nhóm có tính hệ thống hóa, thực chiến hóa, tăng cường phương thức diễn tập hành động trên biển và trên không trong trường hợp thực chiến, thông qua huấn luyện toàn bộ quá trình tác chiến trên biển và trên không để kiểm tra thực tiễn mạng lưới kết nối thông tin và năng lực chỉ huy, phối hợp của biên đội tàu sân bay Liêu Ninh.

Trong những ngày gần đây, các máy bay tiêm kích J-15 liên tục cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh trong đợt diễn tập chuyên đề chiến thuật, thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện, như tiếp liệu trên không, không chiến, không kích…, trong khi các loại máy bay trực thăng vận tải diễn tập vào ban đêm, thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ và cảnh giới.

Đây là đợt diễn tập đầu tiên của biên đội tàu sân bay Liêu Ninh được sắp xếp theo kế hoạch thường niên kể từ sau khi hoàn thành đợt huấn luyện xuyên biển cách đây hơn 2 tháng. Qua đợt diễn tập này, Hải quân Trung Quốc hy vọng sẽ hoàn thiện, nâng cao khả năng phối hợp, chỉ huy tác chiến trên biển và trên không của biên đội tàu sân bay nước này./.
(Vietnam+)