Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (thứ 5, phải) chụp ảnh chung cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN tại lễ khai mạc Hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 4/8, Hội nghị Ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thường niên lần thứ 48 (AMM 48) đã khai mạc tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, với chương trình nghị sự chính xoay quanh những tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông và tình trạng người thiểu số Rohingya của Myanmar di cư ồ ạt.

Điểm nóng hiện nay là hoạt động cải tạo đất trái phép của Trung Quốc trên một bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, trong đó có một đường băng.

Bên cạnh vấn đề Biển Đông, ASEAN cũng đang phải tìm cách giải quyết vấn nạn dòng người di cư ồ ạt từ Bangladesh và Myanmar, những người muốn thoát khỏi cảnh nghèo khó và bị ngược đãi ở quê nhà.

Hội nghị AMM 48 đánh dấu sự khởi động một loạt hội nghị thường niên, nổi bật là Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) vào ngày 6/8.

Đây là một trong những diễn đàn an ninh lớn nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, với sự tham gia của cả Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU)./.