Ngày 3/1, người phát ngôn Hội đồng Bộ trưởng Campuchia, ông Phay Siphan cho biết tình hình khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan tại tỉnh Bantey Meanchey, nơi bảy công dân Thái Lan bị bắt giữ hôm 29/12 vừa qua, đã trở lại bình thường.

Các cửa khẩu biên giới tại khu vực này đã được mở lại sau ba ngày Thái Lan đơn phương đóng cửa.

Trước đó, ngày 1/1, Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya đã xác nhận kết quả xem xét của Vụ các hiệp ước và pháp chế Bộ ngoại giao Thái Lan cho thấy bảy công dân trên đã vào sâu lãnh thổ Campuchia 1km khi đang tiến hành chuyến đi thực tế tới khu vực biên giới tranh chấp. Ngoại trưởng Kasit cũng khẳng định phía Thái Lan sẽ tôn trọng phán quyết của hệ thống tư pháp Campuchia đối những người này.

Ngoại trưởng Kasit tuần trước đã đến Campuchia để thương lượng việc thả những người bị bắt giữ song không có kết quả. Theo ông Phay Siphan, các công dân Thái nói trên sẽ phải ra tòa trong tuần tới.

Trong số những người Thái bị bắt có nghị sỹ đảng Dân chủ Panich Vikitsreth, và ông Veera Somkwamkid, một thủ lĩnh của Mạng lưới người Thái yêu nước (TPN) - nhóm tách ra từ Liên minh Nhân dân vì dân chủ, còn gọi là phong trào "áo vàng."

Một thủ lĩnh cấp cao của TPN, ông Chaiwat Sinsuwong cho biết TPN và những người ủng hộ phe "áo vàng" đã lên kế hoạch biểu tình tại tỉnh Sa Kaeo ở biên giới vào ngày mai (4/1) để yêu cầu trả tự do cho bảy công dân trên./.