Tình hình tại khu vực biên giới hai tỉnh Preah Vihear, Oddar Meanchey của Campuchia giáp Thái Lan lại trở nên căng thẳng sau khi Thái Lan triển khai tăng quân đội và tiến hành tập trận bắn đạn tại khu vực này.

Theo nguồn tin báo Campuchia, sáng 28/1, quân đội Thái Lan đã tiến hành bắn súng tại khu vực cách ngôi đền Ta Krabey, tỉnh Oddar Meanchey khoảng 3km. Trước đó ngày tối 27/1, đã có khoảng 100 lính Thái Lan được triển khai tại đền Ta Moan Thom và đã rút lui sau khi đối mặt với quân đội Campuchia.

Căng thẳng tại khu vực nóng trở lại sau khi phía Thái Lan yêu cầu Campuchia gỡ bỏ quốc kỳ của Campuchia tại chùa Keo Sekha Kiri Svarak.

Báo Campuchia trích nguồn tin cho biết đêm 27/1, Thái Lan đã chuyển quân bằng 8-9 xe quân sự đến đe dọa dỡ cổng chùa Keo Sekha Kiri Svarak và quốc kỳ Campuchia tại đây.

Đáp trả động thái của phía Thái Lan, quân đội Campuchia đã ngay lập tức thành lập Bộ chỉ huy tại khu vực biên giới bao gồm Phó tổng Tư lệnh Chea Dara, Phó tổng Tư lệnh Kun Kim, Tướng Srey Doek Tư lệnh lực lượng phòng vệ Preah Vihear, tướng Kheng Somedh Tư lệnh Công binh và hai con trai của Thủ tướng Hun Sen là tướng Hun Manet, tướng Hun Manith.

Cùng với hành động quân sự, Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia đã tuyên bố bác bỏ yêu cầu của phía Thái Lan và cho rằng đây là yêu cầu “không thể chấp nhận được, Campuchia phản đối mạnh mẽ yêu sách xấc xược này.”

Cho đến đêm ngày 28/1, hàng trăm xe tăng và xe bọc thép đã được quân đội Campuchia triển khai tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan./.