(Nguồn: AFP/Getty Images)

Tờ Financial Times tối 15/3 đưa tin, vấn đề đường biên giới Ireland hiện là rào cản lớn nhất cho thỏa thuận thời kỳ chuyển tiếp Brexit mà Anh và EU sẽ họp vào tuần tới.

Theo một quan chức cấp cao của EU, những nhà đàm phán Brexit trong những ngày gần đây đã đạt được những bước tiến đáng kể do Anh chấp nhận nhượng bộ thu hẹp khoảng cách khác biệt giữa hai bên.

[Thủ tướng Ireland phản đối ý tưởng kiểm soát biên giới với Anh]

Tuy nhiên các nước thành viên EU gồm Pháp và Ireland hiện đang chủ trương giữ quan điểm cứng rắn để đòi Anh nhượng bộ càng nhiều càng tốt đối với thỏa thuận cho thời kỳ chuyển tiếp giữa 2 bên, trong đó có việc đạt được tiến bộ cụ thể về vấn đề vị thế của Bắc Ireland cho thời hậu Brexit.

Theo một đại sứ EU tham gia đàm phán, EU không muốn làm khó Anh mà chỉ muốn Anh nói rõ quan điểm của mình đối với bản dự thảo của EU về Ireland, dự thảo được cho làm cơ sở tốt để hai bên thảo luận nhằm tránh kịch bản biên giới "cứng."

Thỏa thuận thời kỳ chuyển tiếp là thỏa thuận để Anh và EU sẽ tuân theo trong thời kỳ chuyển tiếp dự kiến từ tháng 3/2019-12/2020./.