Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: REUTERS/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 23/8 Trung Quốc cảnh báo các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào các công ty Trung Quốc có quan hệ với Triều Tiên "sẽ không giúp" cho quá trình hợp tác với Bắc Kinh để giải quyết khủng hoảng hạt nhân này.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên "cho thấy một số dấu hiệu hạ nhiệt," sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đưa ra tín hiệu về khả năng tiến hành các cuộc đàm phán với Triều Tiên "trong tương lai gần."

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố vui mừng trước việc Triều Tiên đã kiềm chế và không thực hiện các hành động khiêu khích, đồng thời hy vọng rằng đây là một tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng tiến hành đàm phán trong thời gian sắp tới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Tillerson ghi nhận rằng Triều Tiên đã kiềm chế kể từ khi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này.

Ông nhấn mạnh: “Tôi vui mừng nói rằng Bình Nhưỡng chắc chắn đã cho thấy mức độ kiềm chế mà chúng ta chưa được nhìn thấy trước đây. Chúng tôi hy vọng rằng đây là bước khởi đầu, là tín hiệu mà chúng ta vẫn đang tìm kiếm”./.