Bien phong Nga bat giu 24 thuy thu Ukraine tai Eo bien Kerch hinh anh 1Ủy viên Nhân quyền Nga Tatyana Moskalkova. (Nguồn: The Moscow Times)

Sputnik đưa tin, ngày 26/11, Ủy viên Nhân quyền Nga Tatyana Moskalkova cho biết lực lượng biên phòng nước này đã bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine ở Eo biển Kerch.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố việc nước này bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine tuân thủ "nghiêm ngặt" luật pháp Nga và quốc tế.

Trả lời báo giới, ông Peskov cáo buộc các tàu trên của Ukraine xâm nhập trái phép vào lãnh hải của Nga cũng như không hợp tác với lực lượng biên phòng Nga.

[Nga tiếp tục cáo buộc Ukraine khiêu khích vụ đụng độ ở Eo biển Kerch]

Khi được hỏi liệu sự việc trên có ảnh hưởng đến cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cuối tháng này tại Argentina hay không, ông Peskov nhấn mạnh cuộc gặp vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.

Tương tự, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Ukraine cố tình khiêu khích với vụ đụng độ ở Eo biển Kerch gần bán đảo Crimea nhằm tạo ra cái cớ để Moskva hứng chịu các trừng phạt mới.

Bộ này cũng cho rằng Ukraine “phối hợp hành động với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)” hòng gây xung đột với Nga. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Moskva sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ âm mưu nào làm suy yếu chủ quyền và an ninh của nước này./.
(Vietnam+)