Bien the Omicron co the giam hon 30 lan hieu qua vaccine cua Pfizer hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Hong Kong (Trung Quốc). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà nghiên cứu của Đại học Trung Văn và Đại học Hong Kong tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 12/12 công bố một nghiên cứu cho thấy, vaccine của hãng Pfizer/BioNTech có thể giảm 32 lần hiệu quả trước biến thể Omicron so với các biến thể khác.

Nghiên cứu trên được tiến hành với các mẫu máu của 10 người, cho thấy hai mũi vaccine của Pfizer tạo rất ít khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron.

[Những triệu chứng thường xuất hiện khi nhiễm biến thể Omicron]

Tuy nhiên, thêm một mũi tiêm tăng cường sẽ giúp bảo vệ tốt hơn. Các nhà nghiên cứu hiện cũng đang kiểm tra mức độ hiệu quả của vaccine CoronaVac do hãng Sinovac phát triển đối với biến thể Omicron.

Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Sheba (Israel) ngày 11/12 công bố một kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy tiêm mũi tăng cường sử dụng vaccine của Pfizer có thể giúp tăng khả năng chống chọi với biến thể Omicron, tuy nhiên so với biến thể Delta, hiệu quả phòng vệ vaccine của Pfizer trước biến thể Omicron lại thấp hơn 4 lần.

Nghiên cứu cho thấy ngay cả những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine của Pfizer và mũi tăng cường vẫn có thể nhiễm biến thể Omicron./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)