Sáng 17/8, nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản và chuyến thăm Việt Nam của nhà thư pháp nổi tiếng Nhật Bản Takeda Souun, người được bổ nhiệm là “Đại sứ giao lưu văn hóa 2013” của Nhật Bản, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Trung tâm hoạt động Văn hóa-Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám tổ chức Chương trình Biểu diễn và giao lưu thư pháp Nhật Bản mang tên “Sức mạnh thư pháp.”

Chương trình gồm các hoạt động biểu diễn, thuyết trình và giao lưu, đối thoại về thư pháp. Đây là một hoạt động ý nghĩa, tạo điều kiện cho các nhà thư pháp Việt Nam-Nhật Bản có cơ hội giao lưu, quảng bá và chia sẻ những kinh nghiệm trong nghệ thuật, qua đó, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, sự hiểu biết về văn hóa giữa nhân dân hai Thủ đô Hà Nội-Tokyo, cũng như nhân dân hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Trong ngày 17/8, sau màn biểu diễn thư pháp của nhà thư pháp Nhật Bản, ông sẽ có màn thuyết trình ấn tượng về thư pháp Nhật Bản. Đặc biệt, buổi chiều sẽ diễn ra màn giao lưu, đối thoại giữa nhà thư pháp Takeda và nghệ sỹ Trung Hiếu do đài Truyền hình Việt Nam thu hình. Tiếp nối chương trình là các hoạt động giao lưu với Câu lạc bộ UNESCO Thư pháp Việt Nam.

Hoạt động này sẽ đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa hai bên, giúp người xem có thể cảm nhận được một cách khá rõ nét sự phản ánh đa chiều phong cách nghệ thuật, tâm tư tình cảm, học vấn và nhân cách con người của Thư pháp mỗi quốc gia trong sự đồng điệu về thẩm mỹ nghệ thuật và rung cảm trước cái đẹp.

Sự giản dị cùng với tính trầm tư, mặc tưởng trong thư pháp Nhật Bản kết hợp với tính linh hoạt, trữ tình trong thư pháp Việt Nam sẽ tạo nên một dòng chảy văn hóa hài hoà của Thư pháp phương Đông-Việt Nam-Nhật Bản.

Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Vũ Thị Hải đánh giá sự kiện này góp phần quảng bá một loại hình văn hóa đặc biệt với những sức mạnh riêng của nó và cũng là cơ hội thắt chặt thêm nhịp cầu hữu nghị hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Nhật Bản./.

P.V (Vietnam+)