Biểu diễn múa rối nước. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Ngày 2/10, Ủy ban Nhân dân thành phố hội An, tỉnh Quảng Nam đã đưa loại hình biểu diễn nghệ thuật rối nước vào phục vụ du khách khi đến Di sản Văn hóa thế giới, Phố cổ Hội An.

Sau một thời gian biểu diễn thử nghiệm, chương trình biểu diễn rối nước tại Nhà hát Hội An đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân địa phương, các đoàn du khách trong và ngoài nước.

Điều này đã tạo động lực cho Hội An xây dựng chương trình nghệ thuật biểu diễn múa rối nước trở thành một sản phẩm du lịch thực thụ để phục vụ nhân dân và khách du lịch khi đến với thành phố xinh đẹp bên bờ sông Hoài.

Bên cạnh các tiết mục quen thuộc của nghệ thuật múa rối nước Việt Nam như bơi bắt cá, đua thuyền, múa tứ linh, nhi đồng hí thủy, thành phố Hội An còn đầu tư xây dựng các tiết mục rối nước mang đậm đặc trưng văn hóa bản địa như: múa Apsara, truyền thuyết con Cù.

Hội An cũng chú trọng đầu xây dựng thủy đình biểu diễn múa rối nước, hệ thống âm thanh, ánh sáng…

Các nghệ sỹ biểu diễn được đào tạo cả về chuyên môn biểu diễn cũng như cách dẫn dắt chương trình để mang lại cho khán giả những cảm xúc thú vị về một loại hình nghệ thuật dân tộc.

Từ ngày 2/10, tại Rạp hát Hội An, số 548, đường Hai Bà Trưng, phường Tân An, thành phố Hội An, chương trình múa rối nước sẽ mở cửa phục vụ từ 18 giờ 30 phút vào các ngày thứ Sáu, thứ Bảy hằng tuần và phục vụ theo hợp đồng nếu các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu. Giá vé cho người lớn là 80.000 đồng/vé và trẻ em là 40.000 đồng/vé.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An, cho biết Hội An là một trong những điểm đến rất được yêu thích của du khách trong những năm qua. Việc phát triển du lịch đã mang lại cho nơi đây nhiều cơ hội để giới thiệu, quảng bá các loại hình văn hóa-nghệ thuật đến với du khách trong nước và bạn bè quốc tế.

Múa rối nước là loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian đặc trưng cho nền văn minh lúa nước lâu đời của người Việt. Hoạt động múa rối có mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới nhưng chỉ ở Việt Nam mới có loại hình múa rối nước này.

Chương trình nghệ thuật múa rối nước Hội An có nhiều tiết mục được dàn dựng công phu qua sự trình diễn của các nghệ sỹ được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm cùng với sự đầu tư kỹ lưỡng về nội dung, thủy đình, con rối, âm thanh, ánh sáng, sẽ giúp du khách thực sự được hòa mình vào trong không gian nghệ thuật mang đậm phong cách văn hóa Việt Nam và xứ Quảng./.