Nguyễn Thanh Lâm, người khuyết tật tiêu biểu chia sẻ cảm tưởng khi vượt qua khó khăn trong cuộc sống để vươn lên hòa nhập cộng đồng. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Gần 400 đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu từ 63 tỉnh, thành phố đã được tôn vinh vì đã lan tỏa lòng nhân ái, nghị lực phi thường vượt qua khó khăn tới mọi người.

Đây là nội dung của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ V do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 8/4 tại Hà Nội.

Được tổ chức 3 năm một lần, hội nghị là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm ghi nhận, tôn vinh những tấm gương người khuyết tật, trẻ mồ côi tiêu biểu đạt được những thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, sáng tạo và tri ân những tấm lòng nhân ái, lan tỏa tình yêu thương, biểu dương những con người luôn sống vì cộng đồng.

Hình ảnh những đại biểu khuyết tật, mồ côi tại hội nghị cho thấy họ là những người tri thức, ham học hỏi, không ngừng nâng cao trình độ để đáp ứng tốt nhất yêu cầu công việc, cũng như quyết tâm theo đuổi đam mê. Đó là anh Nguyễn Thanh Lâm, bị khuyết tật mất hai tay và nửa bàn chân trái đã thi đậu vào ba trường: Đại học Khoa học tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Đà Lạt và Cao đẳng Kinh tế đối ngoại và hiện anh đang công tác tại Ban Tư pháp, huyện Hòa Thắng, huyện Hòa Đa, tỉnh Bình Thuận hay em Nguyễn Thị Quỳnh Hương (học sinh, lớp 12G, Trường Trung học phổ thông Chuyên Quang Trung, tỉnh Bình Phước) mặc dù mồ côi cả cha và mẹ nhưng liên tục 12 năm là học sinh giỏi với thành tích học tập xuất sắc.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ sự xúc động khi nghe những câu chuyện của các đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi, những người không chỉ có ý chí phi thường, vươn lên tự khẳng định mình trong cuộc sống mà còn có tấm lòng cao đẹp, truyền nghị lực cho những người đồng cảnh và đóng góp lớn lao trong xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, những câu chuyện tại hội nghị là bài học về ý chí, khát vọng của những người thiệt thòi, dù bị khiếm khuyết về cơ thể, có hoàn cảnh éo le nhưng có ý chí, nghị lực mà nhiều người lành lặn không có được. Phó Thủ tướng mong muốn những ý chí, nghị lực của người khuyết tật, trẻ mồ côi tại hội nghị sẽ lan tỏa để tất cả mọi người để xã hội sẽ tốt đẹp hơn, đất nước sẽ ngày càng giàu mạnh hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng trân trọng những tấm lòng nhân ái, sẻ chia của các tổ chức trong nước và quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, các cá nhân, người bảo trợ luôn đồng hành cùng sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ người khuyết tật, trẻ mồ côi, người yếu thế. Đồng thời đề nghị các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ người khuyết tật nhưng không phải là sự ban ơn, thương hại bởi người khuyết tật cần sự tôn trọng, sự sẻ chia để vươn lên, hòa nhập cộng đồng và đem giá trị của mình phục vụ cho xã hội./.