Phong trào biểu tình "Áo vàng", khởi nguồn từ nước Pháp vào giữa tháng 11 vừa qua, đã lan tới Bồ Đào Nha. Ngày 21/12, ở thủ đô Lisbon, hàng trăm người biểu tình đòi cắt giảm thuế đã đổ xuống đường nhằm làm gián đoạn hoạt động giao thông.
Bieu tinh Phong trào "Áo vàng" đang bắt đầu nhen nhóm tại Bồ Đào Nha. (Nguồn: Alton Telegraph)

Khoảng 100 người biểu tình quá khích đã đụng độ với cảnh sát tại quảng trường trung tâm Bồ Đào Nha. Trong khi đó, tại thành phố miền Bắc Braga, nhiều tuyến đường đã bị phong tỏa. Những người biểu tình bày tỏ phản đối vấn nạn tham nhũng cũng như mức thuế cao hiện nay.

Hiện 20.000 cảnh sát Bồ Đào Nha đã được đặt trong tình trạng báo động, mặc dù các cuộc biểu tình đến nay vẫn chưa gây ra tình trạng giao thông đình trệ. Các cuộc biểu tình bạo loạn tương tự làn sóng "Áo vàng" mới đây ở Pháp là điều hiếm khi xảy ra ở Bồ Đào Nha.

Biểu tình diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Bồ Đào Nha gần đây đã cắt giảm một số loại thuế và nâng lương cho các nhân viên nhà nước, xóa bỏ các biện pháp kinh tế khắc khổ vốn được áp dụng trong giai đoạn khủng hoảng nợ của nước này (2010-2014).

[Phong trào biểu tình “Áo vàng” đã xuất hiện tại Canada]

Trước đó, tại Pháp, các cuộc biểu tình "Áo vàng" bắt đầu từ ngày 17/11 nhằm phản đối kế hoạch tăng giá nhiên liệu, song đã bùng lên thành một làn sóng phản đối lịch trình kinh tế của Tổng thống Emmanuel Macron. Sau 3 tuần xảy ra biểu tình, Tổng thống Macron đã đưa ra một loạt biện pháp, bao gồm hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, tăng lương tối thiểu, không đánh thuế tiền làm thêm giờ và các khoản tiền thưởng cuối năm cho người lao động, giảm thuế cho người về hưu có thu nhập ít hơn 2.000/tháng... Tuy nhiên, một số người vẫn cho rằng nhượng bộ như vậy là chưa đủ.

Mới đây nhất, ngày 21/12, Quốc hội Pháp đã thông qua gói biện pháp cắt giảm thuế đầu tiên do Tổng thống Macron công bố trong nỗ lực chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực của phe "Áo vàng"./.

(TTXVN/Vietnam+)