Bieu tinh 'Ao vang' keu goi Ha Lan roi khoi Lien minh chau Au hinh anh 1(Nguồn: International News)

Khoảng 800 người theo phong trào "Áo vàng" đã xuống đường biểu tình trong ngày 2/2 tại thành phố Maastricht, miền Nam Hà Lan, nhằm kêu gọi quốc gia Tây Âu này tiếp bước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Những người biểu tình tại Hà Lan mặc áo vàng, tương tự phong trào "Áo vàng" ở Pháp, mang theo quốc kỳ cùng biểu ngữ với nội dung phản đối EU đã tuần hành trên quãng đường dài 6km nhằm kêu gọi Hà Lan ra khỏi EU tương tự như Vương quốc Anh.

Theo những người biểu tình, lý do chủ yếu họ tổ chức cuộc tuần hành là vì Hiệp ước Maastricht được ký tại thành phố này, sự kiện đặt nền móng cho sự ra đời của EU và đồng tiền chung châu Âu (euro). Một số người biểu tình đến từ Bỉ, Đức và Pháp cũng tham gia.

[Tuần hành lớn tại Pháp và Bỉ yêu cầu các chính phủ hành động]

Cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình dù một số đối tượng đốt bom khói và pháo hoa, khiến một người biểu tình bị thương nhẹ.

Trong khi đó, lực lượng an ninh cũng bắt giữ một người đàn ông 63 tuổi do có lời lẽ xúc phạm một cảnh sát.

Hồi năm 2016, sau cuộc trưng cầu ý dân về việc rời khỏi EU tại Anh, một số tiếng nói tại Hà Lan cũng đã kêu gọi tổ chức trưng cầu ý dân về việc rời khỏi EU, còn gọi là Nexit./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)