Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 30/4, đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã nổ ra khi hơn 1.000 người Do thái gốc Ethiopia đã đổ xuống đường phố tại trung tâm thành phố Jerusalem nhằm phản đối hành vi bạo lực và phân biệt chủng tộc của cảnh sát.

Biểu tình bắt đầu bên ngoài trụ sở cảnh sát tại thành phố Jerusalem, người biểu tình đã tuần hành đến Quảng trường Paris, phong tỏa giao thông tại những con đường huyết mạch chính trong thành phố Jerusalem và hướng đến tư dinh của Thủ tướng song đã bị cảnh sát chặn lại.

Lực lượng an ninh đã sử dụng lựu đạn gây choáng và hơi cay để giải tán đám đông, trong khi người biểu tình ném đá và chai thuỷ tinh vào cảnh sát. Theo lực lượng cứu hộ Israel, đụng độ đã khiến 15 người bị thương, trong đó có 3 cảnh sát.

Thị trưởng Jerusalem Nir Barkat đã đến trung tâm khu vực biểu tình nhằm tìm cách làm dịu căng thẳng, trong khi cảnh sát trưởng Jerusalem Chico Edri kêu gọi mọi người "kiềm chế hành động."

Biểu tình bùng phát sau khi một đoạn băng ghi hình được công bố hôm 27/4 cho thấy hai cảnh sát tại Holon, phía Nam Tel Aviv đã vô cớ tấn công một binh sĩ Israel gốc Ethiopia. Vụ việc đã gây ra làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng.

Ngay sau khi biểu tình nổ ra, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã kêu gọi người dân bình tĩnh, đồng thời lên án mạnh mẽ hành vi của hai cảnh sát đánh đập binh sĩ người gốc Ethiopia. Thủ tướng Netanyahu khẳng định những đối tượng liên quan đến vụ việc sẽ phải chịu trách nhiệm, song cũng cảnh báo "không ai được phép xem thường luật pháp.".

Ông Netanyahu cũng cam kết chính phủ sẽ tiến hành các biện pháp nhằm tạo cơ hội hoà nhập xã hội Israel cho người Do Thái gốc Ethiopia.

Trong khi đó, tư lệnh cảnh sát quốc gia Israel Yohanan Danino khẳng định "sẽ không dung thứ cho hành vi không thể chấp nhận được" của hai cảnh sát trên và sẽ thành lập nhóm điều tra vụ việc này.

Tổng thống Isreal Reuven Rivlin bày tỏ ủng hộ động thái này của tư lệnh cảnh sát, cho rằng những sự việc như trên là một dấu hiệu cảnh báo và cũng là cơ hội để tiến hành điều tra một cách một cách chính xác và thấu đáo.

Khoảng 125.500 người Do Thái từ Ethiopia đã đến Israel trong hai làn sóng nhập cư năm 1984 và 1991. Mặc dù được chính phủ hỗ trợ, cộng đồng này không mấy thành công trong việc hoà nhập xã hội Israel và thường phàn nàn về sự phân biệt đối xử trong các lĩnh vực giáo dục và nhà ở./.