Cảnh sát Mỹ. (Nguồn: startribune.com)

Ngày 23/12, hàng trăm người tại các bang Minnesotas và California đã tràn ra đường, tập trung tại các cửa hàng lớn, phản đối tình trạng cảnh sát da trắng có hành vi thô bạo với người da màu.

Sự việc này gây quan ngại cho an ninh cũng như không khí đón Giáng sinh tại các địa phương này.

Các cuộc tuần hành trên do nhóm hoạt động “Black Lives Matter” khởi xướng nhằm phản đối hành vi khống chế mạnh tay đối với những người da màu, dẫn tới thương vong.

Tại thành phố Minneapolis của bang Minnesota, khoảng 100 người biểu tình đã tập trung tại khu mua sắm "Mall of America " - trung tâm thương mại lớn nhất Mỹ, hô khẩu hiệu lên án vụ một cảnh sát da trắng bắn chết Jamar Clark, một người đàn ông da màu không vũ trang 24 tuổi, hồi tháng 11 vừa qua.

Lo ngại đến an ninh khách hàng, Mall of America buộc phải tăng cường an ninh đối với khách hàng mua sắm. Một số cửa hàng tại trung tâm thương mại đã phải đóng cửa sớm hơn thường lệ. Bốn người đã bị bắt giữ.

Trước đó, Ban lãnh đạo Mall of America đã khởi kiện lên tòa án địa phương nhằm ngặn chặn cuộc biểu tình, song tòa không chấp thuận. Nhóm người này sau đó tiếp tục tập trung tại sân bay Quốc tế St.Paul của Minneapolis, gây cản trở giao thông.

Theo người phát ngôn của sân bay St.Paul, một số người biểu tình đã bị bắt giữ do gây rối trật tự.

Trong khi đó, tại California, một nhóm người biểu tình với biểu ngữ đã chặn tuyến đường cao tốc gần Sân bay quốc tế San Francisco đòi công lý cho một người da màu Mario Woods đã bị một viên cảnh sát da trắng bắn chết cách đây ít lâu. Cảnh sát California đã bắt giữ 9 người biểu tình do cản trở giao thông.

Trong thời gian qua tại Mỹ liên tục xảy ra các vụ tấn công cảnh sát liên quan vấn đề sắc tộc, xuất phát từ vụ thành niên da màu Michael Brown bị một cảnh sát da trắng bắn chết ở thị trấn Ferguson hồi tháng 9/2014 và vụ Eric Garner bị chết do hành vi khống chế của cảnh sát.

Những vụ bạo lực kiểu này xảy ra giữa lúc giới lập pháp Mỹ đang có những tranh cãi xung quanh việc thắt chặt kiểm soát súng đạn./.