Ngày 14/5, hưởng ứng lời kêu gọi của Liên minh công đoàn châu Âu, các tổ chức công đoàn nhiều nước ở châu lục này đã tổ chức biểu tình đòi tăng lương và đảm bảo việc làm cho công nhân.

Theo kế hoạch, một đợt biểu tình khác sẽ tiếp tục diễn ra ở các nước châu Âu trong 2 ngày 15 và 16/5 này.

Có tới 50.000 người tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha. Các tổ chức công đoàn kêu gọi chính phủ đảm bảo thúc đẩy công bằng, đoàn kết xã hội và tạo thêm việc làm trong quá trình thực hiện các biện pháp đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Sau hơn một thập kỷ là một trong những quốc gia đứng đầu châu Âu về kỷ lục tạo việc làm mới, Tây Ban Nha giờ đây có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong Liên minh châu Âu (EU), tới 17,4% lực lượng lao động (hơn 4 triệu người).

Tại Rumani, hàng nghìn công nhân và viên chức tụ tập tại thủ đô Bucharest đòi tăng lương và đảm bảo việc làm. Chủ tịch Liên đoàn các công đoàn BNS, ông Dumitru Costin, kêu gọi chính phủ coi tạo việc làm và duy trì sức mua trong dân là ưu tiên số một.

Từ một địa chỉ hấp dẫn thu hút đầu tư nước ngoài, Rumani trong vài tháng qua đã biến thành một nền kinh tế "chìm" trong nợ nước ngoài và thâm hụt ngân sách, khiến lòng tin vào thị trường giảm mạnh.

Để đối phó, Chính phủ nước này tạm ngừng trả lương cho người làm công, lập kế hoạch cơ cấu lại bộ máy quản lý đang phình to và giám sát các công ty làm ăn thua lỗ, nhưng những biện pháp này lại khiến hàng nghìn người trong khu vực công nghiệp mất việc làm.

Tại Pháp, hàng nghìn bác sĩ và nhân viên làm việc tại các bệnh viện tuần hành ở thủ đô Paris để phản đối dự luật về cắt giảm chi tiêu dành cho các bệnh viện, được đưa ra thảo luận tại Thượng viện Pháp trong tuần này.

Theo Chính phủ Pháp, nếu được thực hiện, dự luật này sẽ giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của hệ thống bệnh viện ở Pháp và tăng cường sự hợp tác giữa các bệnh viện công và tư. Đây cũng là công cụ giúp chính phủ cắt giảm chi tiêu giữa lúc kinh tế toàn cầu suy thoái và Pháp đang phải đối mặt với một tương lai kinh tế ảm đạm nhất trong 30 năm nay.

Tuy nhiên, những người biểu tình lo ngại dự luật này sẽ khiến hàng nghìn người mất việc làm. Sinh viên các trường đại học cũng có ý định tham gia cuộc tuần hành.

Trong khi đó, các chuyến bay đến và rời Hy Lạp đều phải lùi lại vài tiếng, do nhân viên kiểm soát không lưu ở nước này tham gia cuộc bãi công của khu vực nhà nước phản đối cách thức chính phủ đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Giao thông hàng không ở Hy Lạp ngừng trệ suốt 4 giờ cao điểm, ảnh hưởng tới hàng chục chuyến bay.

Hãng hàng không Olympic phải hủy 55 chuyến bay khứ hồi và thay đổi giờ bay đối với 3 chuyến khác. Chủ tịch tổ chức công đoàn ADEDY, ông Spryros Papaspyros, cho biết số người tham gia bãi công rất đông, tới 90% số nhân viên Bộ Tài chính và 60% số người làm việc tại các bệnh viện.

Ông tuyên bố ADEDY sẽ tiếp tục tổ chức bãi công trong những ngày tới. Tháng 1 vừa qua, Chính phủ Hy Lạp đã tung ra gói hỗ trợ 37,95 tỷ USD cho ngành ngân hàng, nhưng không giúp giảm mạnh khó khăn cho người nghèo do nợ chồng chất và khó khăn về tài chính./.

(TTXVN/Vietnam+)